กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านจากเกาหลี รูปทรงตัวแอล มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านค่ะ บ้านชั้นเดียวก่อตั้งบนพื้นที่กว้างขวาง ดีไซน์บ้านเกาหลีประยุกต์ สะท้อนความสวยงามแบบบ้านสมัยเก่า แต่ก็ครบครันทุกฟังก์ชันการใช้งาน เป็นผลงานจาก Homestyletoto เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างอยู่ที่ Gwangyang, Jeonnam ประเทศเกาหลีใต้ ลักษณะภายนอกคล้ายกับบ้านเกาหลีแบบดั้งเดิม ตกแต่งผนังด้วยโทนสีขาว ตัดกับหลังคาสีน้ำตาลเข้มดีไซน์คลาสสิค ตัวบ้านตัวแอลโอบล้อมสนามหญ้าที่อยู่ใจกลางบ้าน ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็สามารถมองเห็นทิวทัศน์ธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง

 

ด้านนอกเป็นลานโล่งกว้าง มาพร้อมศาลาขนาดย่อมที่มีโต๊ะ เก้าอี้ และเตาปิ้งย่างไว้สำหรับทำอาหาร หรือจัดงานเลี้ยงบาร์บีคิวนอกบ้าน

 

ด้านข้างก่อม้านั่งและเตาผิงลายอิฐโชว์แนว เป็นพื้นที่ให้ไออุ่นในช่วงฤดูหนาว ให้สมาชิกในครอบครัวได้มารวมตัวรับความอบอุ่นร่วมกัน

 

ภายในตกแต่งด้วยผนังสีขาว ผสมผสานเข้ากับสีเหลืองสดที่ช่วยเปลี่ยนให้บ้านดูมีสีสันมากขึ้น ทั้งนี้ ได้มีการจัดสรรพื้นที่ใช้งานออกเป็นสัดส่วน โดยตั้งวางชุดเก้าอี้นวมไว้ชิดริมผนัง รวมไปถึงจัดให้มีเบาะนั่งแนวยาวชิดริมหน้าต่าง ซึ่งเบาะนั่งนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้ถึงสอบแบบ เป็นทั้งม้านั่งและชั้นเก็บหนังสือไปในเวลาเดียวกัน

 

ตู้กระจกที่อยู่ด้านหลังเบาะนวม เป็นตู้เก็บของแบบบิวท์อิน ที่ประกอบไปด้วยช่องใส่หนังสือและชั้นวางของ เป็นการออกแบบที่ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บและพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

อีกด้านหนึ่ง จะพบกับห้องขนาดเล็กสำหรับสมาชิกตัวน้อย มีบันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังชั้นลอยด้านบน ส่วนพื้นที่ด้านล่างได้จัดวางโต๊ะและเก้าไว้ เป็นมุมเสริมสร้างจินตนาการสำหรับเด็กๆ เรียกได้ว่าพื้นที่ทุกส่วนของบ้านหลังนี้ สามารถใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด

 

ด้านบนมีเตียงนอนขนาดพอเหมาะ จัดเป็นมุมพักผ่อนส่วนตัวที่มาพร้อมกับสกายไลท์ มองเห็นวิวนอกบ้าน และสามารถเปิดให้อากาศถ่ายเทเข้ามาสู่ห้องเล็กๆ แห่งนี้ได้

 

มุมรับประทานอาหาร ติดตั้งประตูและหน้าต่างกระจกโดยรอบ ซึ่งนอกจากจะมีข้อดีของการเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติแล้ว มันยังเปิดให้ทุกคนได้ดื่มด่ำไปกับวิวนอกบ้านระหว่างมื้ออาหารอีกด้วย

 

ในส่วนของห้องนอน จะมีการออกแบบตกแต่งที่แตกต่างกันออกไป ห้องนี้เป็นห้องขนาดกลาง กรุผนังติดตั้งช่องรับแสงทรงสามเหลี่ยม มาพร้อมกับมุมอ่านหนังสือชิดริมหน้าต่าง ได้ทั้งความเป็นส่วนตัวและบรรยากาศผ่อนคลายจากแสงแดดอุ่นๆ ที่สาดส่องเข้ามา

 

บ้านหลังนี้เหมาะแก่การสร้างในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นหรือพื้นที่ใกล้ชิดป่าเขาธรรมชาติ เพื่อนๆ คนไหนที่มีพื้นที่โล่งว่างในจังหวัดที่มีอากาศหยาวเย็นตลอดปี แล้วกำลังมองหาบ้านสวยๆ สักหลัง ก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้ไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ที่มา : Homestyletoto

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)