กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ วันนี้ ในบ้าน ก็มีรีวิวดีๆ มาแบ่งปันชาวเว็บกันอีกเช่นเคย ซึ่งรีวิวนี้จะเป็นการแชร์ประสบการณ์ตกแต่ง ‘ห้องครัวรูปตัวยู’ (U-Shape) เป็นรีวิวจากคุณ Spaceneedy ที่ได้นเรมิตพื้นที่โล่งว่างภายในบ้านของตัวเอง ให้กลายเป็นครัวบิวท์อินแสนหรูน่าใช้งาน

ซึ่งการตกแต่งห้องครัวด้วย ชุดครัวตัวยู ก็เป็นถือเป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะนอกจากจะมีดีไซน์เรียบง่าย ที่สามารถปรับให้พื้นที่ใช้งานดูเข้ามุมเป็นที่เป็นทางแล้ว มันยังช่วยเพิ่มความคล่องตัวและความสะดวกในการเลือกหาอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย งั้นอย่ามัวรอช้ากันอยู่เลยค่ะ เราไปชมกันเลยดีกว่า

ครัวตัว U ในทาวน์โฮมหลังเล็กๆ

(โดย Spaceneedy)

สวัสดีครับ
พอดีผมซื้อบ้านใหม่เป็นทาวน์โฮมขนาดกระทัดรัด
หลายๆคนที่ซื้อทาวน์โฮมคทราบว่ามีขนาดจำกัดประมาณหนึ่ง โดยเฉพาะกับส่วนครัวที่เหมือนจะไม่ได้จะมีให้มากมายเท่าไหร่

ส่วนตัวผมเป็นคนชอบทำอาหารครับ อยากมีครัวสวยๆ เหมาะๆ แล้วตอบโจทย์การใช้สอย
ก็เลยคิดว่าอยากได้ครัวเชปตัว U  กับพื้นที่ที่มีจำกัดครับ

ครัวบ้านผมจะแบ่งเป็น 2 ส่วน
ส่วนนอกจะเป็นที่วางเตาแก็ส เอาไว้ทำครัวไทย ไม่อะไรมากครับ ซื้อโต๊ะสำเร็จรูปมา วางเตาแก็ส จบ
ส่วนข้างในอยากทำสวยหน่อย เอาไว้ทำครัวฝรั่ง เพราะอยากมีเตาอบครับ เลยคิดการใหญ่หน่อย

อันนี้เป็นพื้นที่จริง หลังโอนบ้านครับ โล่งๆเลย

 

จากนั้นก็วัดขนาดกับ sketch คร่าวๆครับ อยากได้ครัวตัวU จะได้มีพื้นที่วางของเยอะๆครับ แต่คิดแบบไปก็คิดไปนะครับ จะมีที่เดินมั้ย จะใส่เตาอบได้มั้ย จะหาซื้อหน้าบานได้มั้ย นู่นนี่ แต่ขอลองก่อนครับ

.

 

จากนั้นก็ลองมาmarkทำขนาดจำลองก่อนว่า ถ้าไซส์ตามที่เราออกแบบไว้ จะเหลือที่เดินรึเปล่า วิธีนี้โอเคเลยนะครับ สำหรับคนที่อยากเพิ่มความมั่นใจว่าเราออกแบบโอเครึเปล่า พอลองแล้วโอเค ผมก็เดินหน้าขั้นต่อไปเลยครับ

.

 

พอดีบ้านหลังนี้ผมต่อเติมเพิ่มอีกหลายส่วน เลยให้ช่างชุดเดียวกันทำครัวปูนให้ด้วยเลย เรื่องหาช่างจบไป

จากนั้นก็หาซื้อของครับ ไปหลายที่ครับ IKEA ถามแล้วไม่สามารถ customize มาลงกับชุดครัวปูนผมได้ ถ้าทำได้ก็ยุ่งยาก ตัดไปครับ ของ Homepro ดีไซน์ไม่ใช่แบบที่อยากได้ แล้วอยากให้ช่วยเขียนแบบต้องมาอีกวันนึงเพราะเจ้าหน้าที่เขียนแบบไม่ได้อยู่ประจำต้องนัดล่วงหน้า ไม่ค่อยอำนวยความสะดวกเท่าไหร่ครับก็เลยเลยมาบุญถาวร

ส่วนชุดครัว SMART น้องเค้าเขียนแบบให้เลย เลือกของให้ เลือกแบบจัดเต็มเลย แพงไปครับ ต้องตัดนู่นนี่ออก ก็พอโอเคหน่อย แล้วดีไซน์ผมก็ชอบครับ เรียบๆดี เลยตกลงใช้บุญถาวรครับ ก็เลยเอามาลองก็หน้างาน สรุปว่าถ้าอยากใส่บานคู่ใต้ซิงค์ ส่วนบาร์ต้องยื่นจากเดิมออกมาหน่อย ตามแบบที่เค้าออกแบบให้ครับ

.

 

เริ่มแรกช่างก็จะปรับพื้น เซาะกระเบื้องเดิมทำเป็นร่องแล้วก็อิฐทำเป็นโครงไว้ครับ

.

 

จากนั้นก็เทปูนทำพื้นท๊อปครับ เห็นแค่นี้ตอนนั้นก็รู้สึกดีละครับ เริ่มเป็นรูปเป็นร่างตามที่คิดไว้แล้ว

.

.

.

 

จากนั้นก็ปูท๊อปครับ ท๊อปเลือกใช้เป็นแกรนิโต้แผ่น120cm เพราะ 1.หินแพง 2.ครัวนี้ไม่เน้นงานหนักครับ แกรนิโต้พอ 3.ออกมาก็ดูดีครับ พอใจมาก แล้วราคาถูกกว่าหินเยอะ

.

 

แล้วก็เริ่มปูกระเบื้องครับ เลือกกระเบื้องขาวธรรมดาเลย อยากให้มันดูเรียบๆ แต่ดูสวยไปนานๆครับ

 

แล้วก็ทำปลั๊กไฟเพิ่มครับ แล้วก็ติดไฟห้อยตรงบาร์จะได้สว่างๆ แล้วโชคดีเจอโคมชุดนี้พอดี พันนิดๆ แต่เข้ากับแบบที่อยากได้พอดีครับ

.

 

จากนั้นก็ปูกระเบื้องผนัง เอาสีขาวอีกแล้วครับ แต่มีลายอิฐนิดหน่อย แล้วก็เอาหน้าบานมาใส่ เอาซิงค์มาใส่ เอาตู้แขวนมาใส่ ใต้บาร์ก็เอาwallpaperเหลือๆมาติด ตู้ใต้ครัวก็เอาสีทาฝั่งนึง ข้างๆโชว์ปูนนิดหน่อย ไม่ได้ปูกระเบื้องภายในครับ คิดว่าไม่ค่อยจำเป็น

.

.

.

 

สุดท้ายวอลก็มาติดครับ จบเสร็จครับ ครัวตัวU ในทาวน์โฮมหลังเล็กๆของผม ส่วนตัวพอใจมากครับ รูปด้านบนจะเห็นส่วนของครัวไทยด้านนอกนิดหน่อยครับ

 

ราคาโดยประมาณนะครับสำหรับครัวปูนตัว U

1. ค่าช่างรับเหมา (ค่าแรงงานปูน,งานไฟ,ปูน,อิฐ,เหล็ก,… ยกเว้นกระเบื้อง)  30,000

2. ค้าหน้าบาน+ตู้ลอย 22,000

3. กระเบื้อง 4,500

4. เตาอบ 18,000

5. ซิงค์ 3,000

6. โคมไฟ 1,100

รวมแล้วประมาณ 78,600 บาทครับ

.

.

.

ขอบคุณที่รับชมครับ หวังว่าคงมีประโยชน์บ้างสำหรับคนที่อยากจะทำครัวใหม่ในบ้านนะครับ

ที่มา : Spaceneedy

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)