ผลงานศิลปะแบบสตรีทอาร์ต (Street Art) ที่ศิลปินหลายคนสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้เราได้เชยชมกัน ล้วนแล้วแต่ผ่านกระบวนการคิดจากประสบการณ์ต่างๆ ที่เหล่าศิลปินได้ไปพบเจอมา ส่วนใหญ่แล้ว แรงบันดาลใจมักจะมาจากสภาพแวดล้อมหรือธรรมชาติที่อยู่รอบตัวพวกเขานั่นเอง

เช่นเดียวกับ Jeffrey Michael Austin ชายผู้หลงใหลไปกับภาพถ่ายของท้องฟ้าและเงาต่างๆ ที่สะท้อนผ่านทางแอ่งน้ำตามพื้นที่ทางเดินและท้องถนน จนเกิดเป็นไอเดียสร้างสรรค์ผลงาน ‘ภาพลวงตาลายแอ่งน้ำ’ ขึ้นมา เพื่อกระตุ้นให้คนตระหนักถึงศิลปะที่เกิดจากธรรมชาติมากขึ้น เราลองไปทำความรู้จักเขากันดีกว่าค่ะ

ศิลปินหนุ่มจากเมืองชิกาโค Austin ใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ ไปกับการเดินทางตามหาแอ่งน้ำต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามท้องถนนหรือตามมุมตึก เพื่อถ่ายภาพสวยงามของท้องฟ้าและพระอาทิตย์ที่สะท้อนลงมายังแอ่งน้ำเหล่านั้น ไว้เป็นคอลเลกชันภาพถ่ายสะสม

 

จนในที่สุดเขาก็เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างประติมากรรม ภาพลวงตาลายแอ่งน้ำ ขึ้นมา เป็นภาพลวงตาที่สะท้อนภาพของท้องฟ้าสีสันสดใสและลวดลายกาแล็คซี่สีทึบ

 

แรงบันดาลในในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ ก็เพื่อเชิญชวนให้คนหันมาให้ความสำคัญกับศิลปะมากขึ้น ดังเช่น ภาพลวงตาลายแอ่งน้ำ ของเขา ที่ครั้งแรกใครๆ เห็นต่างก็คิดว่าเป็นเพียงแอ่งน้ำสกปรกๆ แอ่งหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าเราลองสังเกตุมันให้ดีอีกครั้ง เราจะค้นพบลวดลายมหัศจรรย์ที่หลบซ่อนอยู่ภายใน ซึ่งเป็นผลงานศิลปะอันสวยงามที่ดูเหมือนเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

 

Austin นำเสนอผลงานของเขาในเชิง ‘Natural Habitat’ หรือผลงานศิลปะทางธรรมชาติ ที่รวบรวมไว้ด้วยรูปท้องฟ้าและกาแล็กซี่ เพื่อจุดประกายการเข้าถึงศิลปะ ผ่านความสวยงามรอบกายเรา ที่ใครหลายคนอาจจะมองข้ามไป

.

ที่มา : thisiscolossal

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)