กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราก็มี บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนสไตล์โมเดิร์น มาฝากค่ะ ตัวบ้านรูปทรงตัวแอล (L-Shape) โดดเด่นด้วยโครงสร้างไม้สีอ่อน ภายในตกแต่งเรียบง่ายแต่ดูอบอุ่นสบายตา มาพร้อมสวนสวยและมุมพักผ่อนนอกบ้าน ผลงานจาก Ami Environment Design ลองไปชมกันเลยดีกว่า..

บ้านหลังก่อสร้างขึ้นที่อิโตะชิมะ เมืองฟุกุโอะกะ ประเทศญี่ปุ่น ภายนอกเป็นบ้านโครงสร้างไม้ ผนังโดยรอบตกแต่งด้วยโทนสีขาว ผสมผสานกับผนังไม้สนสีอ่อน ตัวบ้านมีรูปทรงเป็นตัวแอล ปกคลุมด้วยหลังคาไม้เพิงหมาแหงน มาพร้อมมุมพักผ่อนชมวิวทะเลบริเวณชั้นดาดฟ้า

 

หลังคากันสาดกรุไม้สน นอกจากจะให้ความสวยงามโดดเด่นแล้ว ยังสะท้อนการใช้ชีวิตเรียบง่ายควบคู่ไปกับกลิ่นอายธรรมชาติ สำหรับลานโล่งว่างนอกบ้าน ปูพื้นซีเมนต์เต็มพื้นที่ สอดแทรกด้วยสนามหญ้าสีเขียวสดอีกเพียงเล็กน้อย ช่วยเพิ่มดีเทลและความมีชีวิตชีวา จัดเป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนทำกิจกรรมนอกบ้าน

 

ถัดมาอีกด้านหนึ่งจะพบกับห้องนั่งเล่น จากในภาพจะสังเกตได้ว่าผนังของห้องนี้มีดีไซน์ที่เปิดโล่งรอบด้าน แต่ความจริงแล้ว ผนังทั้งหมดมีการติดตั้งประตูบานพับขนาดยาวเอาไว้ เพิ่มความสะดวกให้กับผู้อยู่ศัย ในยามที่ต้องการชมวิวรับลมเย็นๆ หรือยามที่ต้องการฉากกั้น สร้างพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว

 

มุมเปิดโล่งเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุไม้เป็นหลัก บวกเข้ากับแสไฟสีส้มสลัว ช่วยเพิ่มบรรยากาศแห่งความอบอุ่นให้กับพื้นที่พักอาศัยส่วนรวม

 

สวนหินหลังบ้าน อีกหนึ่งมุมพักผ่อนสุดพิเศษ ตกแต่งแบบสวนสไตล์ญี่ปุ่น โรยพื้นที่ทางเดินด้วนหินก้อนเล็กสีขาวสะอาดตา ประดับด้วยพื้นหญ้าสีเขียวและต้นไม้สูงใหญ่ ช่วยเพิ่มร่มเงาและดึงความสดชื่นเข้าสู่ตัวบ้าน

 

ในส่วนของพื้นที่ใช้งานภายใน ห้องโถงกลางตกแต่งด้วยโทนสีขาว รับกับเฟอร์นิเจอร์วัสดุไม้และพื้นไม้สนสีอ่อนได้อย่างลงตัว ขับให้ห้องอบอวลไปด้วยบรรยกาศอบอุ่นผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีการจัดสรรพื้นที่ใช้เป็นสัดส่วน เพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

 

อีกฝั่งหนึ่งของบ้าน เป็นห้องเพดานสูงโปร่ง ตกแต่งด้วยคานไม้และพื้นปูนเปลือยเคลือบเงา บริเวณชั้นสองก่อสร้างไม่เต็มพื้นที่ สามารถมองเห็นบรรยากาศบริเวณชั้นล่าง เป็นการเชื่อมโยงพื้นที่ทำกิจกรรมไว้ด้วยกัน แม้จะอยู่คนละชั้นก็ตาม

 

ห้องนอนยังคงเน้นการตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นคาน พื้น หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ ความพิเศษของบ้านหลังนี้คือ มีการออกแบบที่สามารถรองรับการอยู่อาศัยของทั้งคนและแมว ดังนั้น จึงจะเห็นได้ว่าในห้องนี้มีการจัดวางเครื่องเล่นแมวไว้ เพื่อให้เจ้าแมวได้เพลิดเพลินไปกับการบรรยากาศอันแสนสนุกภายในบ้าน

 

สุดท้ายคือมุมพักผ่อนบนชั้นดาดฟ้า ที่มีการจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไม้ไว้ให้สมาชิกในครอบครัวได้มาพักผ่อนชมวิวทะเลในช่วงวันหยุด เป็นการเชื่อมความสัมพันระหว่างคนในบ้านท่ามกลางบรรยากาศอันแสนครื้นเครง

 

บ้านโมเดิร์นที่เน้นการตกแต่งด้วยงานไม้เป็นหลัก เรีียบง่ายแต่ก็อบอุ่น ตามแบบฉบับบ้านสไตล์ญี่ปุ่นจริงๆ ค่ะ และถ้าเพื่อนๆ ชื่นชอบบ้านหลังนี้ ก็ไม่ควรพลาดที่จะนำแบบไปลองปรับใช้กันนะคะ ไม่แน่ อาจจะได้บ้านที่สวยน่าอยู่กง่านี้ก็ได้น้า ^^

ที่มา : amikankyo

.

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)