สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านรูปตัวแอลสไตล์ลอฟท์ มาฝากค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียว ออกแบบในรูปทรงเหลี่ยม (L-Shaped House) ตัวบ้านตกแต่งโดดเด่นด้วยผนังปูนเปลือยให้เสน่ห์ดิบเท่ ครบครันทุกพื้นที่ใช้สอย มาพร้อมลานโล่งกว้างนอกบ้าน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านของคุณ Keng Kassarin ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กดีไซน์ตัวแอล ผนังภายนอกตกแต่งแนวปูนเปลือยขัดมัน เสริมด้วยวัสดุไม้เทียมบริเวณใต้หลังคา ปิดทับด้วยหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงร

 

พื้นที่รอบตัวบ้านก่อเฉลียงปูนขนาดพอเหมาะ ปูพื้นกระเบื้องสีส้มเพื่อความสะดวกในการใช้งาน มีหลังคากันสาดปกคลุมป้องกันแดดและฝน สามารถนำชุดโต๊ะออกมาจัดวางไว้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้านได้

 

ในส่วยของห้องด้านใน เลือกใช้การตกแต่งโทนสีขาวเป็นหลัก เริ่มจากฝ้าเพดาน มาจนถึงผนัง และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ ขับให้บรรยากาศภายในห้องดูเย็นสบายและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ห้องครัวโปร่งโล่ง ยังคงเน้นใช้สีขาวในการตกแต่ง ริมผนังก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอล กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวปูท็อปสีดำ มาพร้อมฟังก์ชั่นสำหรับทำอาหาร และมีหน้าต่างช่วยในการระบายกลิ่นและควันไม่ให้รบกวนภายในบ้าน

 

ด้านหลังบ้านมีเฉลียงกว้าง ก่อม้านั่งปูนตลอดแนว เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำหรับพักผ่อนชมวิวนอกบ้าน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน

 

บ้านรูปตัวแอลสไตล์ลอฟท์ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว เฉลียงหน้าและหลังบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.8 ล้านบาท (ไม่รวมทีดิน) หวังว่าแบบบ้านหลังนี้จะเป็นไอเดียให้ชาวเว็บทุกท่านได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Keng Kassarin

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)