เอกลักษณ์ของสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ คือการตกแต่งที่สะท้อนความดิบเปลือยและความเป็นธรรมชาติของวัสดุอย่างชัดเจน

ไม่ว่าจะเป็นงานคอนกรีตเปลือย งานเหล็ก รวมไปถึงงานไม้ เมื่อผสมผสานกันก็จะกลายเป็นความสวยงามที่มีเสน่ห์ ซึ่งก็นับว่าเป็นดีไซน์ยอดนิยมของสถาปนิกหรือผู้นักออกแบบในยุคปัจจุบัน

เช่นเดียวกับ L2 Residence บ้านคอนกรีตสุดฮิป ผลงานโดยทีมสถาปนิกจากบราซิล Telles Arquitetura หลังนี้มีความโดดเด่นตรงที่ความสวยงามในรูปแบบอินดัสเทรียลลอฟท์ การออกแบบที่เน้นความเป็นส่วนตัวแต่ไม่อึดอัด และการเชื่อมโยงพื้นที่ใช้สอยต่างๆ อย่างลงตัวและเป็นสัดส่วน

 

ด้วยที่ดินแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้กระบวนการสร้างบ้านหลังนี้ง่ายในการจัดสรรองค์ประกอบต่างๆ ลงบนที่ดิน ตั้งแต่ส่วนหน้าของบ้านที่เป็นที่เป็นลานจอดรถ ตัวอาคารที่ถูกจัดไว้ตรงกลางพอดีของที่ดิน และสวนหลังบ้านที่เป็นมุมพักผ่อนสุดวิเศษ เปี่ยมไปด้วยความเป็นส่วนตัวและความกว้างขวาง โดยทั้งสามส่วนนี้มีความเชื่อมโยงกันอย่างต่อเนื่อง

 

แบบแปลนชั้นล่าง

 

แบบแปลนชั้นบน

 

แปลนรูปด้าน

 

ส่วนหน้าของบ้าน เป็นลานจอดรถกว้างขวาง สร้างความเป็นส่วนตัวด้วย รั้วคอนกรีตเปลือยล้อมรอบที่ดิน พร้อมจัดพุ่มไม้ประดับเรียงตามขอบที่ดินอย่างสวยงาม

 

ตัวอาคารที่มีความโปร่งโล่งจากการออกแบบ อากาศสามารถถ่ายเทจากส่วนหน้าของที่ดิน ทะลุผ่านตัวอาคาร ส่งต่อไปยังสวนหลังบ้านได้อย่างสะดวก

 

สวนหลังบ้านมีสระว่ายน้ำทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดพอเหมาะ ให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสกับบรรยากาศการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

 

การออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในตัวอาคาร เน้นการเชื่อมโยงของพื้นที่อย่างอิสระ ไม่เน้นการใช้ผนังห้องในการแบ่งแยกพื้นที่ใช้สอย แต่ในทุกพื้นที่จะมีความเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน

ในส่วนหน้าจะเป็นมุมสำหรับรับแขก ถัดไปในส่วนกลางของตัวบ้าน คือพื้นที่ที่มีระดับที่ดินต่ำลงมา โดยจะเป็นมุมพื้นที่นั่งเล่นภายใน พร้อมด้วยห้องนอนและห้องน้ำ ส่วนท้ายของตัวอาคารก่อนถึงสวนหลังบ้านคือห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และมุมนั่งเล่นติดชานนอกบ้าน

 

ส่วนรับแขกด้านหน้า เป็นพื้นที่ยกระดับที่เชื่อมต่อไปยังห้องนอนของชั้นบน และมุมห้องนั่งเล่นของครอบครัวที่อยู่ด้านล่าง

 

ส่วนกลางของตัวบ้านเป็นมุมสำหรับนั่งเล่นพูดคุยภายในร่ม มีความโดดเด่นที่หลังคาสูงโปร่ง

.

 

ส่วนท้ายของตัวอาคารคือมุมครัวพร้อมเคาน์เตอร์ มุมห้องรับประทานอาหาร และมีมุมนั่งเล่นติดชานบ้านภายนอก เชื่อมต่อกับพื้นที่สวนหลังบ้านได้อย่างเป็นอิสระ

.

 

ในส่วนของการตกแต่งบ้านหลังนี้ จะเน้นความดิบเปลือยในรูปแบบอินดัสเทรียลลอฟท์ ผสมผสานเอกลักษณ์ของงานคอนกรีตเปลือย งานไม้ และงานเหล็กสีดำ นอกจากนี้ยังใช้ผนังกระจกเพื่อลดทอนความอึดอัด ให้ทุกพื้นที่ใช้สอยดูกลมกลืนกันอย่างลงตัว แถมยังช่วยให้มองเห็นวิวนอกบ้านได้อย่างชัดเจนด้วย

 

งานปูนเปลือย งานไม้ และงานเหล็ก ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน

 

ผนังกระจกที่เผยให้มองเห็นวิวสวยๆ ภายนอกได้จากภายในบ้าน

.

 

เป็นยังไงบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับ L2 Residence บ้านคอนกรีตสุดฮิปหลังนี้ ทั้งดีไซน์ความสวยงามตามแบบฉบับอินดัสเทรียลลอฟท์ การจัดวางองค์ประกอบที่ผ่านกระบวนการคิดอย่างชาญฉลาด และพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวหลังบ้านที่ดูกว้างขวางเป็นอิสระ แต่ก็มีความเป็นส่วนตัวอยู่อย่างชัดเจน นับว่าเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อย ลองเอาไปปรับใช้กันตามสไตล์ได้เลยจ้า ^_^

ที่มา : Archdaily

ออกแบบ : Telles Arquitetura

ถ่ายภาพ : Leonardo Finotti

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ