ลาบหมู เป็นอาหารอีสานรสชาติจัดจ้าน ประกอบไปด้วยเนื้อหมูสับ คลุกเคล้าไปกับเครื่องปรุงรส และข้าวคั่ว จนได้ลาบหมูที่มีรสชาติแซ่บนัว  ถูกปากใครๆ หลายคน จึงทำให้ลาบหมู เป็นอาหารยอดนิยมที่สามารถหารับประทานได้แทบทุกที่ในประเทศไทย

วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกท่านไปทำลาบหมู ที่แสนพิเศษกว่าลาบหมูปกติ ด้วยเมนู ลาบหมูทอด ที่นำลาบหมูรสชาติจัดจ้านมาทอดจนเหลืองกรอบน่ารับประทานยิ่งกว่าเดิม สามารถทานคู่กับผักสด หรือข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน โดยเมนูนี้เป็นสูตรจาก ครัวคุณป้า : Aunty’s Recipes

 

ส่วนผสม

1. หมูสับ/หมูบด 300 กรัม

2. หอมแดงซอย 10 หัว

3. ผักชีฝรั่งซอย

4. ผักชีซอย

5. น้ำมันพืช

6. ข้าวคั่ว

7. พริกป่น

8. น้ำมะนาว

9. น้ำปลา

10. น้ำตาลทรายเล็กน้อย

11. แป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย 2 ช้อนกินข้าว

12. กินแกล้มกับผักสดๆแช่เย็นๆ เช่น แตงกวา กะหล่ำฟลี ผักกาดขาว สะระเเหน่ เป็นต้น

 

วิธีทำ

1. เอาส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน แล้วใช้มือนวดให้เข้ากัน

.

.

 

2. ปั้นหมูไว้เป็นก้อนๆ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว เพราะถ้าชอบความกรอบ ความหอม ของลาบทอด ถ้าปั้นก้อนใหญ่ พื้นที่ผิวกรอบๆ ก็จะน้อยลง ด้านในก็จะไม่กรอบเท่าก้อนเล็กๆ

 

3. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชพอสมควร กะให้เกือบท่วมก้อนลาบ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด ค่อยๆ วางลาบที่ปั้นไว้แล้วบนตะหลิว วางห่างๆ กันหน่อย แล้วค่อยๆ หย่อนลงกะทะ ทอดทิ้งไว้สักครู่ อย่าเพิ่งคน!! ย้ำว่าอย่าเพิ่งคนตอนนี้ ไม่งั้นก้อนที่อุตส่าห์ปั้นมาจะแตกสลายไปหมด รอให้ก้อนลาบด้านล่างใกล้สุก ค่อยคนทีเดียว

 

4. กะปริมาณให้พอดี ถ้าลงทอดทีเดียวไม่หมด ค่อยทอดอีกทีก็ได้ ลาบจะได้ไม่ติดกันเป็นแพ หมั่นคนเบาๆ อย่าให้ติดกัน พอใกล้สุก เหมือนเดิม เร่งไฟให้แรงที่สุด

.

 

5. ตักออกมาพักในตะแกรงให้น้ำมันออกให้หมด เสริฟลาบทอดร้อนๆ พร้อมกับผักสดเย็นๆ

ที่มา: ครัวคุณป้า : Aunty’s Recipes

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?