ตะไคร่น้ำ หรือมอส มักขึ้นอยู่ตามพื้นที่ที่มีความชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา โดยตะไคร่สีเขียวเหล่านี้ มักจะสร้างความลำคาญใจให้แก่ผู้เป็นเจ้าของบ้านอยู่เสมอ นอกจากนั้น ตะไคร่น้ำที่ขึ้นอยู่ตามทางเดินยังเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุการลื่นล้มอยู่อย่างเสมอ

ในบ้าน จึงจะมาแนะนำ 4 วิธีกำจัดตะไคร่น้ำภายในบ้านให้หมดไป เพื่อให้บ้านของเราสะอาดสวยงาม ปราศจากพืชสีเขียวเหล่านี้มาคอยกวนใจและคอยสร้างอุบัติเหตุ โดนเป็นวิธีจาก รอบรั้วชายคา  เราไปรับชมเคล็ดลับเหล่านี้กันได้เลยครับ

 

4 วิธี จัดการตะไคร่น้ำภายในบ้านให้หมดไป!!!

(โดย รอบรั้วชายคา)

 

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีทำความสะอาด เรามาทำความรู้จักกับ ตะไคร่น้ำ หรือ มอสส์ (Moss) ตัวการความสกปรกกันแบบหมดเปลือกกันก่อนดีกว่า เพื่อนๆ รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วตะไคร่น้ำนั้นเกิดจากความชื้นเป็นสาเหตุหลักๆ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่บริเวณนั้นมีน้ำขังไม่ได้ไหลผ่านอยู่ตลอดก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่จะทำให้มีคะไคร่น้ำอยู่ก็เป็นได้

เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ต้องระวัง คอยสอดส่อง และเปลี่ยนน้ำหรือเทน้ำบริเวณที่มีน้ำขังอยู่เสมอ นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดตะไคร่น้ำแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดยุงได้อีกด้วย

 

1. ตะไคร่น้ำซ่อนตัวอยู่ในสายยางฉีดน้ำ

สายยางที่เราใช้อยู่ทุกวันเป็นประจำจะมีตะไคร่น้ำติดอยู่ ยิ่งบ้านไหนที่ใช้สายยางแบบทึบมองไม่เห็นด้านในแล้วล่ะก็ไม่ต้องคิดเลย สายยางของท่านไม่รอดพ้นเงื้อมมือของตะไคร่น้ำอย่างแน่นอน แต่ไม่ต้องห่วง เรามีวิธีกำจัดเจ้าตัวการร้าย เพียงแค่เพื่อนๆ นำ แผ่นใยขัดพร้อมฟองน้ำหรือฝอยขัดหม้อ อันเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วมาฉีกฟองน้ำออก

จากนั้นให้ม้วนแผ่นขัดใยให้มีขนาดเล็กกว่าขนาดสายยาง จากนั้นก็ยัดแผ่นขัดใยเข้าไปได้เลย เมื่อยัดเสร็จเราจะใช้แรงดันของน้ำนำพาแผ่นขัดใยของเราไปกำจัดตัวการร้าย ถ้าพร้อมก็เปิดน้ำได้เลยจ้า เป็นอย่างไรบ้างสะอาดหรือยัง ถ้ายังไม่สะอาดหรือตะไคร่น้ำยังหลุดไม่หมด เพื่อนๆ ก็ทำซ้ำอีก 2-3 ครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

 

 

2. พื้นปูนหน้าบ้านตะไคร่น้ำก็ยังไม่เว้น

กหนึ่งบริเวณบ้านที่มักพบตะไคร่น้ำอยุ่เต็มไปหมดอย่าง พื้นปูนหน้าบ้านหรือทางเข้าบ้านที่ลาดด้วยปูนซีเมนต์ แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปมักมีคราบสีดำขึ้นมาเกาะและลามไปเรื่อยๆ หากบริเวณนั้นชุ่มชื่นหรืออยู่ในช่วงฤดูฝน ก็ไม่ต้องสงสัยเพราะตะไคร่น้ำสีเขียวปี๋ จะมาทักทายกับพื้นปูนบ้านเพื่อนๆ แน่นอน งั้นอย่ามัวรอช้าเรามาจำกัดคราบตะไคร่กันเลยดีกว่า

ต้องบอกเลยว่าวิธีนี้เราอาจจะต้องมีตัวช่วยกันนิดนึงกับ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เอ๊ะ เป็นแบบไหนกันน้า ก็แบบที่เราใช้ล้างรถ เพียงแค่ลองเปิดและฉีดไปบริเวณที่มีตะไคร่ เพียงเท่านี้ตะไคร่น้ำก็จะไม่อยู่ให้กวนใจเพื่อนๆ อีกต่อไป

 

3. หลังคาที่อยู่ของตะไคร่น้ำ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าหลังคาเนี่ยนะ จะมีตะไคร่น้ำเกาะอยู่ ก็ใช่นะสิ ถึงแม้ว่าจะมีแดดส่องลงมาแต่ก็ยังไม่วายมีตะไคร่น้ำแอบหลบมุมอยู่ ยิ่งช่วงฤดูฝนที่มีอากาศที่ค่อนข้างชื้นก็ยิ่งทำให้ตะไคร่น้ำมาแอบอาศัยได้ง่ายเลยทีเดียว เมื่อรู้แบบนี้แล้วจะมัวช้าอยู่ใย รีบไปกำจัดตะไคร่กันเถอะ

ขั้นตอนแรกให้เพื่อนๆ นำ น้ำต้มเดือด มาเทลงไปยังบริเวณที่มีตะไคร่น้ำ แล้วตามด้วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่น สบู่ ผงซักฟอก เป็นต้น จากนั้นก็คว้า แปรงหัวแข็ง ขึ้นมาขัดให้สุดแรงได้เลยจ้า อ้อ อย่าลืมล้างออกด้วยน้ำสะอาดด้วย

 

 

4. บริเวณทางเดินตะไคร่น้ำก็ยังอยู่

อีกหนึ่งบริเวณที่เรามักจะพบเห็นตะไคร่น้ำอยู่เป็นประจำ นั่นก็คือบริเวณทางเดิน ที่ไม่ว่าจะเดินผ่านกี่ที ทำความสะอาดอีกกี่ครั้ง ตะไคร่น้ำก็ยังคงกลับมาอยู่เหมือนเดิม แถมบ้านหลายหลังนิยมใช้อิฐ เป็นองค์ประกอบในการจัดทางเดิน จึงทำให้เป็นพื้นที่ที่มีน้ำขังอยู่บ่อยครั้ง

เพื่อนๆ ต้องเดินระวังกันด้วยนะ ไม่อย่างนั้นก้นจะไปเซย์ไฮกับพื้นเอาได้น้า และไม่ต้องห่วง ปัญหาทางเดินลื่นๆ จะหมดไป เพราะเรามีวิธีเคล็ดลับมาบอกกัน ให้เพื่อนๆ นำ น้ำยาทำความสะอาดเชื้อราและตะไคร่น้ำ มาเททิ้งไว้บริเวณที่มีตะไคร่น้ำเกาะอยู่ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นให้ล้างออก แล้วใช้แปรงหัวแข็งขัดให้สะอาด เมื่อขัดจนพอใจแล้ว ก็ล้างออกด้วยน้ำก็เรียบร้อย

ที่มา: รอบรั้วชายคา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?