อาจจะเป็นเพราะความดั้งเดิม และความเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย บ้านไม้ จึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาช้านาน วันนี้ ในบ้าน ก็ได้มาพร้อมกับแบบบ้านไม้สไตล์ล้านนาประยุกต์ ผลงานจากคุณ วรรณรัตน์ จ. ตามมาชมกันเลย

ลักษณะบ้านไม้ ยกพื้นต่ำ เหมาะแก่การปลูกบ้านได้ในทุกพื้นที่ หลังคาทรงมนิลาสีน้ำตาลเข้ม ผนังใช้ไม้ฝาขัดเงาสวย เรียงแบบเกล็ด พร้อมทาสีขอบผนังด้วยสีน้ำตาลเข้ม ดูคลาสสิค บันไดทางขึ้น และระเบียงทางเข้า เป็นไม้แกะสลักลวดลายสวยงาม พร้อมพื้นที่ด้านหน้า อาจจะปูสนามหญ้าเพิ่มความโดดเด่นให้แก่บ้านก็คงดีไม่น้อย

 

ดูจากภายนอก ตัวบ้านจะเน้นหน้าต่างหลายบาน สามารถการถ่ายเทอากาศได้ดี โดยที่ลม และแสงแดงลอดเข้าไปยังตัวบ้านได้สะดวก ทั่วถึง ไม่ต้องเปลืองค่าใช้จ่ายด้านพลังงานอีกด้วย

 

เข้ามาในตัวบ้านจะพบกับชานบ้านด้านหน้าสำหรับต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยือน ประตูทางเข้าเป็นกระจกใส และผ้าม่านสีขาวโปรงเรียบ อ้างอิงมาจากละครเรื่องแต่ปางก่อน ละครพีเลียตย้อนยุค ดูเข้ากับบ้าน ได้กลิ่นอายของความดั้งเดิม ตามแบบฉบับล้านนาได้เป็นอย่างดี

 

ภายในห้องผนังทาสีขาวดูสะอาดตา ตกแต่งด้วยพื้นไม้ขัดเงา และผ้าม่านสีเหลือง หากจะทำเป็นห้องนอน ก็สามารถเพิ่มเตียงไม้ เฟอร์นิเจอร์โต๊ะหัวเตียง และโคมไฟสักชิ้น รับรองได้เลยว่าต้องเป็นห้องที่สวยคลาสสิคแน่นอน

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโคง ใช้งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 850,000 บาท เป็นบ้านไม้ที่ออกแบบได้งดงาม น่ามอง ไม่น้อย หากเพื่อนๆ ชาวเว็บสนใจ ลองชมแล้วนำไปปรับใช้ตามสไตล์ของตัวเองได้เลยค่ะ

ที่มา : วรรณรัตน์ จ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^