สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี มาฝากค่ะ ดีไซน์บ้านชั้นเดียวรูปทรงเเหลี่ยมเรียบง่าย ตกแต่งด้วยโทนสีสว่างสบายตา มาพร้อมกับพื้นที่พักผ่อนนอกบ้านรับลมธรรมชาติ เป็นแบบบ้านสวยๆ จากคุณ Raksak Vaiyadara ลองไปชมกันได้เลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีโครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน ตัวบ้านยกสูงจากพื้นเล็กน้อย ผนังคอนกรีตกรุแต่งด้วยแผ่นไม้สีเทาอ่อน ผสมผสานเข้ากับผนังปูนเปลือยขัดมัน ด้านข้างมีพื้นที่ใช้งานเปิดโล่ง เหมาะสำหรับเก็บของหรือทำเป็นครัวไทย ลดกลิ่นอาหารรบกวนภายในบ้าน

 

อีกฝั่งหนึ่งเป็นเฉลียงขนาดพอเหมาะ ภายนอกตกแต่งด้วยผนังไม้เทียมสีเทาอ่อน รอบด้านเปิดโล่งเพื่อให้อากาศถ่ายเทเข้าไปได้อย่างทั่วถึง จัดเป็นมุมนั่งพักผ่อนชมวิวนอกบ้าน ปกคลุมด้วยหลังคากระเบื้องลอนคู่สีเทาทรงปั้นหยา

 

ด้านในเป็นห้องครัวตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาว เล่ยลวดลายโมเสคโทนสีส้ม เคาน์เตอร์ครัวกรุกระเบื้องปูท็อปโทนสีเดียวกัน มาพร้อมอุปกรณ์สำหรับทำอาหารครบครัน เช่น เตาหุงต้ม เครื่องดูดควัน และตู้เก็บอุกรณ์ใต้เคาน์เตอร์

 

ในส่วนของพื้นที่โล่งว่างหน้าบ้าน ก่อสร้างโรงรถปกคลุมหลังคากันสาดมุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน สามารถรองรับรถยนต์ได้จำนวน 1-2 คัน

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงพักผ่อนนอกบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเฉพาะตัวบ้าน 1.2 ล้านบาท (ไม่รวมโรงรถและเฟอร์นิเจอร์) เป็นแบบบ้านพออยู่อาศัยสำหรับครอบครัวขนาดกลาง

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Raksak Vaiyadara

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)