กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ซึ่งเป็นแบบบ้านที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เป็นดีไซน์บ้านปูนเปลือย ตกแต่งร่วมกับโครงสร้างทันสมัย พร้อมด้วยพื้นที่พักผ่อนทั้งภายในและภายนอก เป็นผลงานจากคุณ DoDay Rider เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กทรงเหลี่ยมให้รูปลักษณ์ทันสมัย ภายนอกตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือย รับกับโครงหลังคากันสาดเหล็กสีดำ เพิ่มลูกเล่นด้วยแระแนงเหล็กสีส้มสด หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงรูปตัวแอลขนาดพอเหมาะ ปูพื้นด้วยไม้ อีกทั้งยังก่อม้านั่งเหล็กพร้อมพนักพิงกรุไม้สีเข้มไว้เป็นมุมสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนนอกบ้าน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางขนาดพอเหมาะ ตกแต่งแบบดิบเท่ เริ่มจากเพดานสเต็ปซ่อนไฟสีขาว ไล่มาจนถึงผนังอิฐโชว์แนว และผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีทึบ ประดับเพิ่มลูกเล่นด้วยโคมไฟแขวนแนวอินดัสเทรียล สะท้อนการตกแต่งที่ดูสวยงาม แต่ก็ให้ความสุขุมเงียบสงบ

 

ห้องด้านในตกแต่งด้วยโทนสีเย็น จากในภาพจะเห็นได้ว่า ผนังส่วนหนึ่งใช้โทนสีเขียวสว่าง ส่วนอีกด้านใช้โทนสีน้ำเงิน ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ มาพร้อมหลอดไฟสะท้อนแสงสีส้มสลัว ให้บรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลาย

 

ในส่วนของห้องน้ำก็มีการตกแต่งสวยงามไม่แพ้กัน ผนังทางฝั่งโซนเปียกกรุกระเบื้องลายตารางสีขาว เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลความสะอาด ส่วนผนังฝั่งโซนแห้งตกแต่งสไตล์ปูนเปลือยสีทึบ ซึ่งมันสามารถปรับแต่งให้เข้ากันได้อย่างลงตัว

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ มีพื้นที่ใช้สอยราว 65 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และระเบียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 650,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองนำแบบกลับไปประยุกต์ดูก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : DoDay Rider

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)