สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เราจะพาไปชม บ้านใต้ถุนสูงสไตล์ลอฟท์ เป็นบ้านชั้นครึ่งหลังใหญ่ ตกแต่งในสไตล์ปูนเปลือย โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่ว ครบครันทุกพื้นที่ใช้สอย พร้อมมุมพักผ่อนบริเวณระเบียงและใต้ถุน เราลองไปติดตามรายละเอียดกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก TheScenario Architecture ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน ออกแบบในรูปทรงเหลี่ยมสูง ผนังภายนอกใช้การตกแต่งด้วยงานปูนเปลือยขัดมัน โดดเด่นตามแบบฉบับบ้านสไตล์ลอฟท์

 

ตัวบ้านแนวยาวมุงหลังคากระเบื้องกรีนรูฟทรงจั่วเล่นระดับ พร้อมกรุช่องล่อมไว้ใต้หลังคา ช่วยในการระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน ในขณะเดียวกันก็มีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้รอบผนัง ช่วยให้อากาศและแสงสว่างส่องผ่านเข้าไปในตัวบ้านได้อย่างทั่วถึง

 

บ้านชั้นครึ่งยกสูง ก่อเกิดเป็นพื้นที่โล่งกว้างบริเวณใต้ถุน เหมาะสำหรับจัดเป็นมุมพักผ่อนหรือทำกิจกรรมนอกบ้าน เพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อีกส่วนหนึ่ง

 

บ้านใต้ถุนสูงสไตล์ลอฟท์ ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 2 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) ถ้าหากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : TheScenario Architecture

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)