โดยปกติแล้ว ห้องน้ำในคอนโดหรือหอพัก มักจะมีการแบ่งพื้นที่ส่วนเปียกและส่วนแห้งแยกกันเอาไว้ แต่ในบางที่ก็อาจจะไม่มี เวลาอาบน้ำทีนึงน้ำก็เลอะเทอะทั่วไปทั้งห้องน้ำ ยามจะทำความสะอาดก็เหนื่อยกันไม่ใช่เล่น

ปัญหาหยุมหยิมแบบนี้จะหมดไป เพราะคราวนี้ ในบ้าน มี DIY แบ่งห้องน้ำส่วนเปียก – แห้ง แบบง่ายๆ มาให้ได้ชมกัน โดยใช้งบประมาณเพียง 1,000 บาทเท่านั้น อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะ ลองไปชมกันเลยดีกว่าครับ ^_^

 

DIY แบ่งห้องน้ำส่วนเปียก-แห้ง ในงบ 1,000 บาท ทำได้ทุกบ้านที่มีห้องน้ำ

(สาธิตโดยคุณ คุณสมาชิกหมายเลข 1115445)

คือเรื่องของเรื่องเลยก็คือว่าห้องน้ำของบ้านที่โครงการทำมาให้ไม่ได้แบ่งส่วนแห้งส่วนเปียกให้ แต่เราก็อยากจะแบ่ง (ภาพของบ้านตัวอย่าง)

renovate bathroom (1)_resize

 

พอจะไปดูฉากกั้นแบบกระจกเห็นราคาก็ดูเวอร์ตามเทรนไปหน่อย(คือจริงๆแล้วไม่มีกระตังค์) และเห็นมีคนมาโพสหลายคนว่าอันตรายมากถ้าระเบิด รวมถึงทำเองก็เสี่ยงอีก (ใครทำได้นี่ถือว่าฝีมือพอตัว) ดูแลรักษายาก เลยมาจบที่ผ้าม่านดีกว่าตรู – -”

แต่ติดปัญหาอีกตรงที่พื้นไม่แบ่งกั้นน้ำให้ เอาละสิ คิดอยู่หลายตลบเลยครับว่าจะทำยังไง จะให้ไปก่ออิฐฉาบปูนถึงอาจจะไม่ยากมากแต่ก็ทำไม่เป็น และดูยุ่งยาก รวมถึงใจไม่อยากให้พื้นห้องน้ำมันดูปูดๆ ด้วย กลัวเดินแล้วไปเตะหัวฟาดพื้นน๊อคพอดี ครั้นจะไปใช้วัสดุอย่างอื่นมากั้นแทนปูน ก็กลัวว่าโดนน้ำมากๆ โดนเหยียบย่ำมากๆจะไม่ทนพังง่ายอีก เหมือนความหวังมันริบหรี่มากๆเลยครับกับงบประมาณที่มี(อันแสนจะน้อยนิด แต่คุณภาพวัสดุอยากได้แบบเวอร์มาก)  คิดอยู่ 3-4 วันก็คิดไม่ออก

ทันใดนั้นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์จึงมาบังเกิดเป็นไอเดียที่หัวตามนี้  พระเอกของเรา(ภาพประกอบจากเน็ต)

renovate bathroom (1)

 

ไม้สังเคราะนั่นเองงง ราคา(โฮมโปร) ถ้าหนาหน่อยจะเป็นขนาดยาว 3 เมตร กว้างแล้วแต่แบบที่จะชอบ ราคาตกอยู่ท่อนละ 4-6 ร้อย (อ่วมเลยรายการเดียว) เพราะฉะนั้นควรวัดพื้นความยาวของห้องน้ำที่จะใช้ไปให้ชัวร์ก่อนนะครับ ว่าจะใช้ความยาวขนาดไหน โดยทั่วไปถ้าห้องไม่ใหญ่มาก ท่อนเดียวก็เอาอยู่ครับ

คุณสมบัติของไม้สังเคราะคร่าวๆคือ ทน(มาก)น้ำ ฝน แดด ปลวก มีสีในเนื้อเลย แต่ตัวผมจะเลือกอีกแบบคือเป็นแบบท่อนเล็ก (ตามรูปล่างๆถัดไปตอนนำเสนอการทำ) คือตอนแรกก็ว่าจะเอาแบบใหญ่มาครับ แต่กลัวเดินสะดุด เลยเอาแบบเล็กๆ และใช้ม่านกั้นดีกว่าก็น่าจะเอาอยู่แล้ว และอีกอย่างขนส่งง่าย คือยาวแค่ 1.5 เมตร ขายปลีกแผ่นละ 200 (โฮมโปร) ใช้ไม่เยอะก็สบายกระเป๋าไปด้วยครับ

ขอแนะนำเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย  ตอนจะซื้อที่ตอนแรกว่าจะเลือกแบบ 3 เมตร ไป ถามพนักงานโฮมว่ามีบริการตัดให้ไหม ถ้าไม่มีจะลากใส่รถเข็นไปตัดหน้าโฮมโปรเอง  พนักงานบอกไม่มีตัดให้ และยืนยันเสียงแข็งอีกแหนะ ว่าอย่าเลื่อยเลยใช้เครื่องตัดจะดีกว่า  ผมก็งงๆ มันจะเนื้อเหนียวอะไรขนาดนั้นแต่ก็เชื่อนะและเอาแผ่นเล็กไปเลยไม่คิดมากเพราะใส่รถได้สบาย   แต่พอไปถึงบ้านตามรูป

renovate bathroom (2)_resize

 

ใช้เลื่อยแบบในรูป ราคารวมใบมีด 100 กว่าบาท  เลื่อยอย่างง่ายเลยครับ  ไม่ได้เหนียวเหมือนที่พนักงานขายพยายามหลอนเราเลย (ไปถามมา 2 สาขาพูดเหมือนกัน) _ _” ผมลืมถ่ายรูปตลับเมตร  อย่าลืมนะครับวัดให้เปะ ใจเย็นๆค่อยๆวัด  หรือจะใครไม่มีจะใช้ไม้บรรทัดแทนก็ได้ แต่ต้องฝีมือๆหน่อยนะครับ ตลับเมตรราคามีตั้งแต่ 80 บาทครับ

ออกตัวก่อนนะครับว่าเป็นมือใหม่หัดทำ(ช่างจำเป็น) และรูปถ่ายไม่ได้ถ่ายขั้นตอนๆที่ทำนะครับ(ทำเสร็จค่อยถ่าย)แต่จะบรรยายให้เห็นภาพได้เข้าใจแจ่มเเจ๋วแน่ๆ  ว่าแล้วก็ลุยยยย

ใครเป็นห้องน้ำแบบตรงๆง่ายหน่อย ใช้ท่อหด-ยืด ไม่ต้องใช้สว่านยึด ใช้มือหมุนๆเอา(แต่แข็งแรง) งบประมาณ 199    (ของผมทำห้องชั้น 2  ส่วนห้องน้ำชั้นล่างเป็นแบบท่อโค้งยึดผนังด้วยน๊อต)

renovate bathroom (3)_resize

 

ส่วนม่านผมเลือกใช้วัสดุพลาสติกใส เพราะอยากได้อารมณ์แบบกระจก(แต่ไม่มีปัญญาคว้า) หากราขึ้น(เหมือนที่เขาว่าขึ้นง่ายกว่าแบบผ้า) ก็ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำหรือน้ำส้มสายชู หรือไม่ก็ทิ้งซื้อใหม่ งบประมาณ 200 บาทนิดๆ

แต่หากห้องน้ำใครต้องทำแบบโค้ง(เหมือนตามรูปที่โชว์รูปแรกดิบๆก่อนทำ หรือรูปสุดท้ายที่จะโชว์ตอนปิดกระทู้)  อันนี้อาจจะยุ่งยากนิดนึงตรงที่ต้องหยิบยืมสว่านให้ใครมาเจาะรูให้นะครับ เพราะที่ขายในโฮมโปร(รวมถึงทุกที่ใน 3 โลก)มีแบบเจาะยึดอย่างเดียว ราคาพอๆกับแบบท่อยืด-หดครับ

เทคนิคการติดตั้งความสูงของราวม่าน+ตัวผ้าม่าน  ควรลองใส่ม่านกับราวให้เสร็จโดยใช้มือยกขึ้นกะความสูง    ควรอย่างยิ่ง!!!!  ที่จะเหลือชายม่านให้ยาวลากพื้นเล็กน้อยที่ประมาณ 3-5 Cm เพื่อกันน้ำไม่ให้กระฉอกออกไปบริเวณด้านนอกแบบค่อนข้างสมบูรณ์ (ลากพื้นมากไปก็ไม่สวย พอดีเป๊ะน้ำก็ไหลออกไปแตะด้านนอกได้ง่าย)

มาถึงขั้นตอนการทำพื้น  หากใครสะดวกจะนำไม้ที่ตัดเข้ามุมพอดีแล้วมายึดกับน๊อตโดยการเจาะ(หากมีสว่าน) โดยมั่นใจว่าเจาะแล้วไม่ไปโดนท่อหรือน๊อตที่ยึดสนิมจะไม่กินในระยะยาว ก็ตามแต่ชอบได้อีกวิธีหนึ่งครับ   ส่วนผมเลือกใช้วิธีนี้ครับ เพราะไม่อยากเจาะพื้น

renovate bathroom (4)_resize

.

Jpeg

 

เป็นกาวซีเมนต์ครับ ราคาหลอดละตั้งแต่ 80 บาทขึ้นไป ค่าปืนยิงกาวอันละ 109 บาท(ใช้ได้ตลอดไป)

วิธีทากาวลงบนพื้นผิวไม้ที่ตัดไว้ ให้ดูตามข้างหลอดให้เลยครับ คือประมาณตามรูปนี้ WWWWWW ตลอดความยาวไม้ เทคนิคเวลาจะติดประกบพื้น ให้ระวังตอนลงประกบต้องมั่นใจและนิ่งมากๆนะครับอย่าเลื่อนไปมามาก เพราะกาวถ้าเปรอะที่อื่นขึ้นมา เช็ดออกยากเหนียวหนุบหนับออกยากสุดๆครับ และอย่าทากาวใกล้ขอบไม้ทุกฝั่งนะครับ เพราะตอนประกบกาวมันจะปริออกมาเลอดเทอะขอบรอบๆทุกด้านแน่ๆ  และอีกหนึ่งเทคนิคตอนประกบเสร็จกับพื้นแล้วก็คือ….

renovate bathroom (6)_resize

 

ให้หาอะไรหนักๆทับเอาไว้ครับ ผมใช้กล่องเครื่องมือเลยครับ เพื่อให้มั่นใจว่ามันจะแนบสนิทกับพื้นจริงๆโดยไม่ยกขึ้น(มีGap)เพราะความหนาของกาว  โดยรอให้กาวแห้ง 1 วัน แต่ถ้าจะให้แห้งสนิทแบบแข็งแรง(เตะได้) ข้างหลอดเขียนไว้ว่า 3 วัน  รอยาวเลยครับ แนะนำว่าให้ใช้ห้องอาบน้ำที่บ้านเพื่อนก่อนเลย 3 วันครับ

ทีนี้มาถึงขึ้นตอนสุดท้าย ยาแนว เพื่อความสวยงาม และกันน้ำซึมออกสู่ภายนอกอีกชั้นนึง โดยมีวัสดุอุปกรณ์ดังนี้

renovate bathroom (7)_resize

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1. กล่องข้าวกินเสร็จ(ล้าง)แล้วจากเซเว่น (สำคัญมาก หากใช้วัสดุอย่างอื่นมีผลทำให้งบบานปลายได้)

2. รองเท้าแตะใช้แล้ว ตัดตามรูป โดยใช้ส่วนปลายที่ถูกตัดออกไป (สำคัญมากเช่นกันในเรื่อง cost และคุณภาพงานที่ออกมาดีเวอร์)

3. ปูนยาแนวยี่ห้ออะไรก็ได้ถุงละประมาณ 40 บาท หรือหากใครอยากจะใช้แบบกันเชื้อราได้ก็ยิ่งดีครับ ที่ผมใช้ตัวนี้เพราะของเก่ามันเหลือครับ เสียดาย (ราขึ้นค่อยเลาะทำใหม่5555)

4. น้ำประปาเล็กน้อย ราคา = 0.00000000000000000000000001 สตางค์

วิธีผสมคร่าวๆคือ ค่อยๆเติมแป้งกับน้ำทีละนิดๆ (นิดมากๆ) จนได้เป็นยาสีฟันออกมาและใช้ปลายรองเท้าปาด โดยใช้ถังพร้อม ผ้าชุดน้ำ ค่อยๆเช็ดขอบที่เลอะออกมาด้านข้างๆจากร่องยาแนวทีละนิด รอยาแนวแห้งสนิทจริงๆอีก 1 วันครับจึงใช้ห้องน้ำได้

Jpeg

 

ใครมีฟองน้ำเก่าๆก็เอามาใช้ชุบบิด และเช็ดได้ก็ยิ่งดีครับ  แต่ผมไม่มีเลยใช้ผ้าขี้ริ้วบิดแห้งค่อยๆเล็มเช็ดไปแทนเพราะพื้นที่ยาแนวไม่มาก และที่สำคัญ ต้นทุนด้าน Cost มันจะพุ่งไปอีก 10-25 บาท ซึ่งเกินกำลังที่ผมจะจ่ายไหวครับ

 

ผลงาน

renovate bathroom (9)_resize

 

เสร็จแล้วครับ ผลการทดลองใช้งาน… ผ่านครับ การลากม่านไว้เล็กน้อยกับพื้นตามที่แนะนำด้านบน ช่วยกันน้ำได้ทั้งหมด ถึงแม้แนวขอบพื้นกันน้ำที่ทำไว้ความสูงจะต่ำก็ตาม

renovate bathroom (10)_resize

.

renovate bathroom (11)_resize

 

แนะนำว่าหากใครต้องการความสูงขอบกั้นน้ำมากขึ้นก็เลือกใช้ไม้ชนิดหนามากขึ้นได้ ตามแบบที่คนขายมีให้เลือกตามความชอบครับ

นำมาแชร์เพื่อเป็นการให้บ้างครับ  ได้รับจากอากู๋และพันทิปมาเยอะมากแล้ว

ขอบคุณที่ติดตามครับ

ที่มา : คุณสมาชิกหมายเลข 1115445

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ