หากกล่าวถึงบ้านสวน หลายคนคงคิดถึงแบบบ้านทรงร่วมสมัยในต่างจังหวัด บ้านโครงสร้างไม้ ตกแต่งเรียบง่าบแต่ก็สะท้อนงานไม้ลายสวย แต่ถ้าหากทุกคนได้มาเห็น บ้านสไตล์ลอฟท์สามชั้น ที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันในวันนี้ มันจะลบภาพบ้านไม้ในสวนของทุกคนได้อย่างสิ้นเชิง

Mango Tree House เป็นบ้านสามชั้นขนาดใหญ่สไตล์ลอฟท์ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีทำเลอยู่ในเมืองใหญ่อย่างจังหวัดกรุงเทพ ด้วยสภาพแวดล้อมโดยรอบที่เต็มไปด้วยต้นมะม่วงสีเขียวสดสูงใหญ่ และดีไซน์เรียบง่ายเข้ากับธรรมชาติ ทำให้รูปลักษณ์ของบ้านหลังนี้ดูราวกับเป็นบ้านสวนในต่างจังหวัด เหมาะแก่การพักผ่อนสูดกลิ่นอายธรรมชาติ

 

โครงสร้างบ้านสูงใหญ่ เล่นเส้นสายทรงเรขาคณิต ปรับเปลี่ยนองศาการก่อสร้างให้มีพื้นที่มากพอสำหรับรองรับต้นไม้ที่อยู่โดยรอบ เพื่อให้ตัวบ้านอยู่ร่วมกับต้นมะม่วงเก่าแก่ได้ โดยไม่จำเป็นต้องตัดกิ่งก้านหรือลำต้นของมันทิ้ง ซึ่งมันก็ถือว่าเป็นการนำเสนอรูปแบบบ้านที่ยังคงอนุรักษ์ธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี

 

การออกบ้านบ้านทั้งสามชั้น มุ่งเน้นให้มีโครงสร้างที่ยืดหยุ่น เพื่อให้แต่ละพื้นที่ได้รับบรรยากาศการอยู่อาศัยที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ยังเชื่อมต่อกันไว้ด้วยดีไซน์ลอท์ที่ดูทันสมัย พร้อมการตกแต่งที่ส่งต่อความสวยงามถึงกันอย่างต่อเนื่อง และไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน ผู้อยู่อาศัยก็ยังจะได้สูดกลิ่นอายสดชื่นของสวนมะม่วงได้อย่างเต็มพิกัด

 

บ้านหลังนี้ ถ่ายทอดอัตลักษณ์เฉพาะตัวออกมาได้อย่างชัดเจน ผ่านทางสภาพแวดล้อมที่อยู่โดยรอบ ดังเช่นสวนมะม่วงที่มีอายุกว่าหลายปี และดีไซน์บ้านปูนเปลือยที่ตกแต่งอย่างสวยงาม มีการแบ่งสรรพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนการออกแบบติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ เพื่อเปิดรับแสงแดดและสายลมจากธรรมชาติ ช่วยประหยัดการใช้พลังงานภายในบ้าน

 

มุมพักผ่อนเปิดโล่งรอบด้าน ตกแต่งสไตล์ปูนเปลือยทั้งพื้นและม้านั่งซีเมนต์ดีไซน์เรียบง่าย ผสมผสานเข้ากับเฟอร์นิเจอร์งานไม้ ดูสวยงามลงตัว เหมาะสำหรับนั่งรับลมผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่สามารถหลบเลี่ยงความวุ่นวายและมลพิษทางอากาศได้

 

การตกแต่งภายในยังคงไว้ด้วยดีไซน์ปูนเปลือยเรียบๆ โดยเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีราคาประหยัด เพดานกรุแต่งด้วยไม้สีอ่อนสะท้อนแสงสีส้มสลัว ขับบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่น พื้นปูแผ่นไวนิลสีขาว จัดวางเฟอร์นิเจอร์หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นชุดเก้าอี้ทรงโมเดิร์น ภาพประดับ และงานปั้นคลาสสิค ให้รูปลักษณ์บ้านร่วมสมัยที่น่าอยู่

 

จากในภาพจะสังเกตได้ว่าเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้ในการตกแต่ง ถึงแม้จะมีดีไซน์ทันสมัยบ้าง หรือคลาสสิคบ้าง แต่ก็สร้างจากวัสดุไม้ทั้งหมด ซึ่งองค์ประกอบโดยรวมนี้ ก็สร้างความลงตัวให้กับแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ อีกทั้งยังกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างพอเหมาะ

 

พื้นที่พักผ่อนส่วนตัวตกแต่งเรียบง่าย เพดานแต่งแต้มโทนสีขาวสบายตา ไล่ลงมายังผนังสีเทาเข้ม ตัดด้วยพื้นไวนิลลายไม้ พร้อมโคมไฟประดับดีไซน์เก๋ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เพื่อช่วยให้ห้องดูปลอดโปร่ง ไม่อึดอัด

 

ห้องน้ำปูนเปลือย มีการจัดแบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วน มุมใช้งานโซนเปียกจะอยู่ด้านในสุดของห้อง ส่วนมุมใช้งานโซนแห้งจะอยู่บริเวณทางเข้า ทั้งนี้ ก็เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยและเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด

 

และนี่ก็เป็นบ้านใจกลางเมืองใหญ่ ที่ก่อสร้างได้คล้ายกับบ้านสวนในต่างจังหวัด เปิดโล่งทุกองศา เผยวิวของสวนมะม่วงเขียวสด ให้ผู้อยู่อาศัยได้สูดกลิ่นอายธรรมชาติได้อย่างเต็มปอด หากเพื่อนๆ กำลังมองหาแบบบ้านสวนสักหลัง ก็ลองนำดีไซน์ของบ้านหลังนี้ไปพิจารณาดูก่อนได้นะคะ

ที่มา : archdaily

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)