ในการออกแบบบ้านเพื่อการสร้างที่พักอาศัย มีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง หนึ่งในนั้นคือ “ที่ดิน” เพราะขนาดของที่ดินจะเป็นตัวกำหนดขอบเขตว่าการออกแบบบ้านจะมีลักษณะเช่นใดได้บ้าง

วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียบ้านทรงสูงที่สร้างอยู่บนที่ดินหน้าแคบมาให้ชมกัน ผลงานการออกแบบโดย Mackenzie Pronk Architects ทีมสถาปนิกจากออสเตรเลียครับ

Manly House 01 เป็นบ้านขนาดสองชั้นที่ถูกออกแบบด้วยสไตล์โมเดิร์น มีรูปทรงแบบสี่เหลี่ยม ให้บรรยากาศที่ทันสมัย โดยตัวบ้านมีขนาดที่แคบ แต่มีทรงสูง เพื่อเป็นการชดเชยข้อจำกัดของขนาดที่ดินซึ่งมีขนาดแคบและยาว พร้อมกับการออกแบบที่มีประตูและหน้าต่าง ที่สามารถเปิดกว้าง เพื่อลดความอึดอัดของบ้าน

 

โดยการตกแต่งบ้านได้เลือกใช้วัสดุจากไม้ในการตกแต่งทั้งภายนอก และภายใน จึงทำให้ตัวบ้านมีบรรยากาศที่อบอุ่นจากโทนสีของไม้ เมื่อเข้ามาภายในจะพบกับการผสานการตกแต่งของงานไม้ และผนังลายอิฐโทนสีเบจที่ผสานกันได้อย่างลงตัว

 

พื้นที่ห้องนั่งเล่นมีความโปร่งสบายจากขนาดของพื้นที่ รวมไปถึงประตูแบบบานพับที่สามารถเปิดกว้าง เพื่อชดเชยความแคบ ทำให้ลดความรู้สึกที่อึดอัดลงได้เป้นอย่างดี

 

ถัดมาจากห้องนั่งเล่นจะเป็นส่วนของห้องครัว และห้องรับประทานอาหารที่อยู่ในโซนเดียวกัน ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด ภายในครัวถูกติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกแบบบิ้วอิน จึงสะดวก และยังให้พื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอต่อการใช้งาน

.

 

สำหรับห้องน้ำถูกตกแต่งอย่างสวยงามด้วยผนังอิฐแบบโชว์แนว พร้อมกับแบ่งพื้นที่การใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน นอกจากนี้การเลือกใช้กระจกเงาแบบยาวยังช่วยทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นอีกด้วย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียของ บ้านไม้หน้าแคบทรงสูงสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ ซึ่งประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ห้องครัว พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 130 ตารางเมตร หวังว่าไอเดียการออกแบบ และตกแต่งบ้าน จะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา : amrishmaharaj

ออกแบบ : Mackenzie Pronk Architects

ถ่ายภาพ : Roger D’Souza

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?