ถึงแม้ว่าการตกแต่งในสไตล์อินดัสเทรียล จะยังเป็นของใหม่สำหรับเมืองไทย แต่สมัยนี้เราก็อาจจะเคยได้เห็น ร้านกาแฟ โรงแรม หรือโฮสเทลบางแห่ง ที่เลือกใช้สไตล์นี้มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในจังหวัดเชียงรายนั้น เรียกได้ว่ายังไม่มีร้านหรือโรงแรมที่มีกลิ่นอายบรรยากาศแบบอินดัสเทรียลมาก่อน นอกจากที่นี่ที่เดียว มานอนนี่ (Manonnee) โรงแรมสุดฮิป ที่คงคอนเซ็ปการตกแต่งในสไตล์อินดัสเทรียลแบบเต็มเปี่ยม แห่งแรกและแห่งเดียวในจังหวัดเชียงราย

1

 

แรงบันดาลใจของคุณไก่เจ้าของโรงแรม คือความชื่นชอบในสไตล์อินดัสเทรียล จึงได้นำมาเป็นไอเดียหลักในการตกแต่งโรงแรมแห่งนี้ เมื่อเดินเข้ามาภายในโรงแรม จะรู้สึกได้ทันทีว่าบรรยากาศไม่เหมือนกับโรงแรมทั่วไป เพราะเพดานมีความสูงโปร่งเป็นพิเศษ แถมบรรยากาศก็เหมือนกับโรงงานอุตสาหกรรมหรือโกดังเก็บสินค้าเสียมากกว่าที่จะเป็นโรงแรม แต่กลับดูเท่และให้ความรู้สึกที่แปลกใหม่ ซึ่งนี่แหละคือเสน่ห์ความดิบของการตกแต่งในสไตล์อินดัสเทรียล

9

 

ของที่นำมาใช้ตกแต่งจะเน้นวัสดุที่เน้นความเปลือยเปล่า ให้มองเห็นโครงสร้างของวัสดุ เพื่อสร้างกลิ่นอายและบรรยากาศให้เหมือนกับโรงงานอุตสาหกรรมหรือโกดังเก็บของ  ซึ่งในโรงแรมมานอนนี่ จะเน้นงานเหล็กเป็นหลัก ตามมาด้วยงานปูนเปลือยและผนังอิฐโชว์แนว

a8

 

a9

 

ด้วยความชื่นชอบในของแต่งบ้านแนวย้อนยุค คุณไก่จึงได้จัดวางของตกแต่งเก่าๆ สไตล์วินเทจ ที่มีความน่ารักเฉพาะตัวลงไปด้วย เมื่อถูกจับเอามาผสมกับความดิบของสไตล์อินดัสเทรียลแล้ว กลับดูลงตัวและน่ามอง ไม่ขัดกันเลยครับ

a1

 

อย่างเช่นในมุมล็อบบี้ ด้านหลังเคาน์เตอร์จะมองเห็นผนังปูนเปลือยที่ด้านหลัง แซมไปด้วยผนังอิฐโชว์แนว และผนังปูนบล็อกทาสีขาว ผนังสามแบบแต่ดูเข้ากันเป็นอย่างดีเพราะเป็นสไตล์การตกแต่งที่เน้นโชว์ความดิบเหมือนกัน ซึ่งภาพรวมอาจจะดูขรึมๆ ดิบๆ แต่ด้วยของตกแต่งสไตล์วินเทจน่ารักๆ ก็ช่วยให้บรรยากาศดูอบอุ่นขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

a6

 

ที่สะดุดตาก็คือ ประตูของห้องนอนเจ้าของโรงแรมและประตูห้องครัว ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากช็อปแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ เอามาสร้างเป็นประตูไม้เลื่อนก่อโครงด้วยเหล็ก มีรางเลื่อนอยู่ด้านบน ให้อารมณ์เหมือนกับประตูโรงงานหรือโกดัง เป็นงานทำเองที่เนี้ยบและใส่ใจในดีเทลมากๆ

sss

 

ถัดมาด้านในจะเป็นส่วนกลาง คงบรรยากาศความดิบสไตล์โรงงานด้วยโครงเหล็ก ห้อยด้วยต้นไม้แขวน อย่างเช่น เฟิร์น และหนวดฤๅษี ช่วยเสริมความสดชื่นกำลังดี ของตกแต่งที่ให้กลิ่นอายแบบอังกฤษ ซึ่งมักจะเป็นของที่ให้อารมณ์เท่แบบเรียบๆ ในโทนสีขรึมๆ บวกกับผนังปูนเปลือยและสีดำของเหล็กแล้ว ขอบอกว่าเข้ากันดีอย่างมีเสน่ห์ทีเดียวครับ

8

 

qqq

 

ประตูห้องพักของโรงแรมทุกห้อง เลือกใช้ประตูไม้ทาด้วยสีแดง ตัดกับพื้นหลังสีขาวได้อย่างชัดเจนและโดดเด่น พร้อมติดตั้งห่วงเคาะห้องหัวสิงห์ เป็นกิมมิกเล็กๆ ที่ช่วยสร้างความรู้สึกหรูหราและคลาสสิคแก่ผู้ที่ได้พบเห็น

10

 

aaa

 

ด้านหลังสุดของชั้นแรก จะมีโต๊ะไม้ยาว จัดไว้เป็นที่สำหรับให้แขกที่มาพักได้มานั่งรับประทานอาหารเช้าที่ทางโรงแรมมีจัดเตรียมไว้ให้บริการตัวเอง โดยโซนนี้ คุณไก่บอกมาว่า อยากจะให้โรงแรมมีกลิ่นอายที่อบอุ่นแบบโฮสเทลบ้าง ก็คือ อยากให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนกันบนโต๊ะไม้ยาวนี้ในช่วงเวลาอาหารเช้าหรือช่วงเวลาใดก็ได้ เพราะที่นี่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง แขกที่มาพักส่วนใหญ่จึงเป็นนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัย

a7

 

เดินขึ้นมาชั้นสอง จะเป็นส่วนของห้องพักทั้งหมด ก่อชั้นบันไดและพื้นด้วยปูนเปลือยฉาบเรียบ ส่วนราวทำจากโครงเหล็กทาสีดำ คงความดิบแบบโรงงานอุตสาหกรรมได้ทุกอณูองศา บริเวณทางเดินหน้าห้องนอนของชั้นสองตกแต่งด้วยโคมไฟแบบอังกฤษ ที่ให้บรรยากาศเหมือนกับเดินอยู่ข้างถนนกลางกรุงลอนดอนยามค่ำคืน

15

 

ระบบแสงสว่างของโรงแรมแห่งนี้มีความน่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะเลือกใช้โคมไฟหลากหลายดีไซน์ เมื่อเดินขึ้นมายังชั้นบนจะทำให้สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน แต่ละแบบมีรูปทรงที่แปลกตาแต่ดูเป็นเอกลักษณ์ ชนิดที่เรียกได้ว่าไม่เคยเห็นมาก่อนเลยล่ะครับ

a2

 

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้โรงแรมมานอนนี่แตกต่างจากที่อื่น นอกจาสไตล์ที่ดูดิบๆ หยาบๆ ก็คือห้องพักทุกห้องมีการตกแต่งที่ไม่เหมือนกันเลย โดยแต่ละห้องจะมีสไตล์ที่แตกต่างกันไป มีทั้งห้องที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บนทิวเขา ห้องสไตล์โมโนโทนขรึมๆ หรือห้องที่ให้อารมณ์แบบยุโรปยุค 80s

17

 

ของตกแต่งส่วนใหญ่ในห้องพัก ก็จะเน้นไปที่งานเหล็กและงานไม้ คงคอนเซ็ปความเป็นอินดัสเทรียลสไตล์ ส่วนเตียงนอนนั้นคุณไก่ลงทุนเลือกใช้แบบคุณภาพสูง เพื่อให้การนอนหลับของแขกทำได้อย่างเต็มอิ่ม คุ้มค่าทุกช่วงเวลาของการพักผ่อน

20

 

ด้วยพื้นที่ตั้งของโรงแรมอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง ไร่บุญรอด วัดร่องขุ่น และใกล้เขตชนบทที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ ทางโรงแรมจึงมีบริการให้เช่าจักรยานฟรีด้วย งานนี้ใครอยากปั่นจักรยานไปเที่ยวไร่บุญรอด หรือชมบรรยากาศรอบๆ ก็ตามสะดวกกันเลยครับ

3

 

เรียกได้ว่าเป็นที่พักอีกแห่งที่อยากจะแนะนำมากๆ สำหรับคนที่ชื่นชอบการตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียล หรืออยากสัมผัสประสบการณ์การพักผ่อนในโรงแรมแบบใหม่ อีกทั้งราคาที่พักก็ย่อมเยา เริ่มต้นที่ 880 – 1580 บาท/คืน นอกจากจะได้นอนโรงแรมเจ๋งๆ ในราคาประหยัดแล้ว ยังใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งด้วย ใครที่กำลังมองหาวันหยุดเพื่อจัดทริปไปเที่ยวจังหวัดเชียงรายในช่วงหน้าหนาวนี้ แต่ยังหาที่พักไม่ได้ ลอง มานอนนี่ กันซักคืนมั้ยครับ?

 

Facebook : Manonnee Bed & Breakfast

สอบถามข้อมูล โทร. 095-661-5959

Line ID : manonnee

logo

 

แผนที่map

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ