ที่พักอาศัย เป็นปัจจัยที่สำคัญมากที่สุดในการใช้ชีวิตในเมือง สำหรับคนที่มีงบเหลือเฟือก็คงจะหาซื้อบ้านเดี่ยวสวยๆ สักหลัง เพื่อเป็นการตั้งต้นการมีครอบครัว แต่สำหรับผู้ที่มีงบน้อยแต่รักความเงียบสงบมีงบจำกัด ก็คงมีทางเลือกไม่มาก นอกจากต้องเช่าหอพัก ซึ่งมันก็คงยากที่จะหลีกเลี่ยงเสียงรบกวนจากห้องข้างๆ

แต่ปัจจุบัน ได้มีการออกแบบที่อยู่อาศัยมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนเมือง ที่มีงบประมาณและที่ดินแบบจำกัด ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านไปชม บ้านทรงสูงสามชั้นสไตล์มินิมอล อีกหนึ่งดีไซน์บ้านสามารถก่อสร้างได้แม้จะมีพื้นที่ขนาดเล็ก

Micro House Slim Fit ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของชีวิตคนเมือง ผู้ต้องการพื้นที่พักอาศัยส่วนตัวที่ไม่ใช่แค่เพียงห้องเช่าขนาดเล็ก ซึ่ง Slim Fit ก็ใช้พื้นที่ก่อสร้างเพียง 16 ตาราเมตรเท่านั้น ทั้งก่อตั้งง่าย และใช้พื้นที่ไม่มาก ถึงแม้ดีไซน์ภายนอกและภายในจะดูเรียบง่าย ก็แต่มันกลับมากไปด้วยฟังก์ชันที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

 

โครงสร้างอาคารสูง เผยรูปลักษณ์ของเส้นสายทรงเหลี่ยมที่บ่งบอกถึงความเรียบง่าย แต่ก็ยังคงไว้ด้วยดีไซน์ที่เข้ากับยุคสมัย ตกแต่งให้ดูโดดเด่นผ่านการกรุแต่งพื้นผิวรอบอาคารด้วยงานไม้ลายสวย เพิ่มความปลอดโปร่งให้กับพื้นที่ใช้งานภายในโดยการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสขนาดใหญ่ไว้โดยรอบ

 

ตัวอาคารขนาดเล็กส่งผ่านอัตลักษณ์ที่มีเฉพาะตัว ผ่านการก่อสร้างบนพื้นที่แบบจำกัด ซึ่งมันแสดงให้ว่าแม้จะเป็นพื้นที่อยู่อาสัยทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก แต่ก็สามารถดีไซน์ให้มีพื้นที่ใช้งานครบครัน ราวกับอาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่เลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่เหมาะสำหรับผู่ที่ชื่นชอบความสันโดษหรือคู่รักที่ต้องการพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ห้องสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดเล็กประกอบขึ้นจากไม้ทั้งหมด ตั้งแต่โครงสร้างเพดาน คานไม้ ผนัง ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ เป็นวัสดุที่เป็มิตรกับธรรมชาติและมีราคาประหยัด แต่ก็มีความแข็งแรงมั่นคงของฐานซีเมนต์ที่ตกแต่งสไตล์ปูนเปลือย สะท้อนความสวยงามแบบเรียบง่าย แต่ก็ดูอบอุ่นและผ่อนคลาย

 

นอกจากความสวยงามและความอบอุ่นจากการตกแต่งภายในแบบมินิมอลแล้ว ตัวบ้านยังมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกใส เพื่อเปิดให้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามากที่สุด อีกทั้งยังสามารถเปิดระบายอากาศระหว่างวันได้ด้วยเช่นกัน

 

จากภาพที่ผ่านมากจะสังเกตได้ว่าบ้านหลังนี้จะมีองค์ประกอบไม้เป็นหลัก ผสมผสานระหว่างไม้สนและไม้อัดสีอ่อน พร้อมทั้งการออกที่ใช้พื้นที่โล่งว่างตามมุมต่างๆ ได้อย่างเกิดประโยชน์ ดังเช่น บันไดทางขึ้นบ้านที่เห็นอยู่ตรงนี้ มีการติดตั้งประตูบานเลื่อนไม้สน เพื่อเป็นตัวปกปิดให้บ้านดูไม่รกสายตา และผนังว่างเปล่าบริเวณใต้บันไดก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นชั้นวางหนังสือตลอดแนว จะเรียกว่าเป็นตู้เก็บของหรือตู้เก็บหนังสือ ก็คงจะไม่ผิดนัก

 

มุมพักผ่อนส่วนตัวสบายๆ อยู่บริเวณชั้นบนสุดของบ้าน ทั้งนี้ หากใครที่ก่อสร้าง Slim Fit ท่ามกลางป่าเขาธรรมชาติ หรือในพื้นที่ที่มีแสงแดดร้อนแรง ก็สามารถปรับเปลี่ยนระบบการใช้งานให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ ไม่ว่าจะเป็นการกรุฉนวนกันความร้อน ติดตั้งแผงโซล่า หรือใช้ระบบหมุนเวียนอากาศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอยู่อาศัยมากขึ้น

 

และนี่ก็เป็นแบบบ้านอีกหนึ่งหลังที่ ในบ้าน อยากนำเสนอให้กับชาวเว็บที่กำลังมองหาพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว แบบที่ไม่ใช่บ้านหลังใหญ่หรือห้งเช่าขนาดเล็ก ก่อสร้างง่ายแม้จะมีที่ดินขนาดเล็ก หวังว่าคงจะตอบโจทย์ชาวเว็บทุกท่านไม่มากก็น้อยนะคะ

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : ANA ROCHA architecture

ช่างภาพ : Christiane Wirth

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)