พบกันเป็นประจำกับ ในบ้าน คราวนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมรีวิวการสร้างบ้านหลังใหม่ โดยรื้อบ้านไม้หลังเก่าสภาพโทรม สร้างให้บนพื้นที่เดิมเป็น บ้านสไตล์มินิมอล โทนสีขาว-ดำที่สุดแสนจะน่าอยู่ แถมยังมีพื้นที่พักผ่อนรอบบ้าน เป็นผลงานจากคุณ Manny Dho เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

นี่คือบ้านไม้หลังเก่าใน อ.ปัว จ.น่าน ที่ยังไม่ได้รับการปรับปรุงซ่อมแซม สภาพภายนอกค่อนข้างทรุดโทรมและมีความเก่าแก่ตามสไตล์บ้านไม้ดั้งเดิม แต่ความโดดเด่นของบ้านหลังนี้คือ ทำเลที่อยู่ใกล้กับธรรมชาติ เป็นจุดที่มองเห็นวิวป่าเขาได้อย่างชัดเจน

 

และหลังจากการก่อสร้างในระยะเวลา 4 เดือน ผลลัพธ์ที่ได้คือบ้านสไตล์มินิมอล ที่มีการตกแต่งในโทนสีขาว แซมด้วยสีดำและเทา ผสมผสานไปกับสวนสีเขียวขนาดย่อมที่ตัดกับตัวบ้านได้เป็นอบ่าง ขับให้บ้านดูโดดเด่นสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น

 

พื้นที่หน้าบ้านปลูกสนามหญ้าสีเขียวชอุ่ม ประดับด้วยต้นไม้หลากสายพันธุ์ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน มุมหนึ่งของตัวบ้านก่อสร้างศาลาคอนกรีตขนาดพอเหมาะ เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับบรรยากาศธรรมชาติ พร้อมจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้อำนวยความสะดวก

 

แม้ตัวบ้านจะเน้นการตกแต่งในโทนสีขาวเรียบง่าย แต่ก็ยังมีการเพิ่มเติมดีเทลอื่นๆ อย่างพื้นลายกราฟฟิก และไม้ประดับกระถางเล็ก ที่ช่วยเสริมความสวยงามได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

ภายในมีการมิกซ์แอนด์แมชระหว่างเฟอร์นิเจอร์โทนสีขาว-ดำ กับพันธุ์ไม้ฟอกอากาศที่สะท้อนความโดดเด่นในแบบฉบับ Greenery ซึ่งเป็นเทรนด์การตกแต่งที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน

 

นอกจากนี้ยังมีการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์งานทำมืออย่าง ตระกร้าหวาย และเก้าอี้สาน ที่ให้กลิ่นอายการตกแต่งแบบไทย ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านมากขึ้น

 

นอกจากการตกแต่งที่เน้นโทนสีสว่างเป็นหลักแล้ว ผนังบางส่วนยังถูกแทนที่ด้วยผนังกระจกใสบานใหญ่ ที่ช่วยให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง ปรับให้บรรยากาศภายในบ้านดูสว่างและปลอดโปร่ง พร้อมเผยให้เห็นวิวภายนอกได้อย่างชัดเจน

 

บ้านสไตล์มินิมอลหลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และศาลานอกบ้าน ก็เรียกได้ว่าเป็นไอเดียปรับปรุงบ้านที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากใครต้องการทราบรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ที่มา : Manny Dho

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)