บ้านสไตล์มินิมอล เป็นบ้านที่ได้รับอิทธิพลการออกแบบมาจากแนวคือแบบ เซน ที่จะเน้นความเรียบง่ายน้อยชิ้นและไร้กาลเวลา ซึ่งบ้านจำนวนไม้น้อยของคนญี่ปุ่นก็มักจะมีการออกแบบและตกแต่งในสไตล์นี้ วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนไปชมบ้านสไตล์มินิมอลอีกหนึ่งไอเดีย

สำหรับบบ้านหลังนี้ เป็นบ้านขนาดสองชั้น ตัวบ้านถูกออกแบบอย่าเรียบง่าย โครงสร้างมีลักษณะทรงสี่เหลี่ยม มุงด้วยหลังคาทรงหน้าจั่ว ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีครีมแบบเรียบ ๆ ไม่มีการตกแต่งอื่นใด จึงสะท้อนกลิ่นอายความมินิมอลได้ตั้แต่ภายนอก

 

เมื่อเราก้าวเข้ามาภายในบ้าน ก็จะพบกับโถงเล็ก ๆ บริเวณนี้ก่อน เพื่อจะได้ถอดเก็บรองเท้า รวมไปถึงยังเป็นที่สำรวจความเรียบร้อยก่อนออกจากบ้านอีกด้วย

 

ห้องโถงนั่งเล่นหลักของบ้านมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างและโปร่งสบายด้วยหน้าต่างบานใหญ่ รอบบริเวณมีพื้นที่ให้นั่งเล่นและนอนเล่นอย่างหลากหลายมุม

.

 

ภายในพื้นที่ของห้องครัว เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีความเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์ถูกจัดอย่างเป็นระเบียบและมีจำนวนเท่าที่จำเป็น จึงให้ความสะดวกและความสบายตา

 

ถัดออกมาจากห้องครัวจะเป็นพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร โดยจะเป็นโต๊ะกลมตัวใหญ่ โดยเป็นชุดโต๊ะที่ดีไซน์ในแบบโมเดิร์น

.

 

บริเวณนี้เป็นบันไดที่เชื่อต่อไปยังชั้นบนของบ้าน โดยเสน่ห์ของมุมนี้ คือ การตกแต่งด้วยต้นไม้เล็ก ๆ ที่ช่วยให้มุมนี้ดูสดชื่นมากยิ่งขึ้น

 

สำหรับมุมนี้จะเป็นพื้นที่ห้งแต่งตัวที่มีพื้นที่ให้จัดเก็บเสื้อผ้าเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีมุมให้จัดเก็บของใช้ให้บ้านเป็นระเบียบอีกด้วย

 

ห้องนี้เป็นห้องนอนแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่ภายในแทบจะไม่ตกแต่ง หรือมีเฟอร์นิเจอร์อื่นใดเลย มีเพียงพื้นที่ปูด้วยเสื่อทาทามิ ในขณะที่เครื่องนอนก็มักจะเป็นฟูกเล็ก ๆ ที่สามารถจัดเก็บในตู้ได้อย่างสะดวก

 

ที่มา : sfc

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?