กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ วันนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว เป็นบ้านขนาดกลาง โครงสร้างทรงเหลี่ยมทันสมัย ผสมผสานไปกับการตกแต่งสุดโดดเด่นในโทนสีเทา-ส้ม พร้อมมุมพักผ่นอรับลมนอกบ้าน เป็นผลงานจากคุณ Apichat Somsri เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีเทาอ่อน เสริมความโดดเด่นด้วยครีบปูนและระแนงเหล็กสีส้ม ผนังบริเวณหน้าบ้านกรุแต่งด้วยกระเบื้องหินเทียมโทนสีธรรมชาติ ขับให้ตัวบ้านดูสะดุดตามากขึ้น มุงหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนดูสวยงามทันสมัย

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม เป็นพื้นที่พอเหมาะสำหรับจัดวางเก้าอี้นั่งรับลมเย็นนอกบ้าน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกัันแดดและป้องกันฝนซัดสาดเข้าบ้าน

 

ผนังโดยรอบมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานเลื่อนไว้โดยรอบ สามารถเปิดระบายอากาศระหว่างวันและช่วยให้แสงสว่างส่องผ่านเข้าไปภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง ขับให้บรรยกาศภายในบ้านปลอดโปร่งและผ่อนคลาย

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 7-8 แสนบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบบ้านหลังนี้ก็ลองนำไอเดียกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Apichat Somsri

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)