สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์ร่วมสมัย เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ออกแบบด้วยรูปทรงเหลี่ยม เน้นการตกแต่งเรียบง่ายไม่หวือหวา ก็แฝงความสวยงามน่าอยู่ พร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครันทั้งภายนอกและภายใน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ เกร์ ณภัทร เกร์ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูนตกแต่งด้วยโทนสีขาวแซมด้วยสีเทา ผนังใต้หลังคากรุแต่งด้วยไม้เทียมสีอ่อน มุงหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน ดูเรียบง่ายแต่ลงตัวทุกมุมมอง

 

บริเวณข้างบ้านต่อเติมหลังคาโครงเหล็ก มุงหลังคาเมทัลชีท จัดเป็นพื้นที่สำหรับจอดและพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์

 

ตรงทางเข้าหน้าบ้านมีเฉลียงแนวยาว พร้อมก่อม้านั่งมีพนักพิงไว้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับลมเย็นนอกบ้าน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโล่งกว้าง การตกแต่งเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ไล่ตั้งแต่ฝ้าเพดาน มาจนถึงผนัง และพื้นกระเบื้องสีขาว ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ช่วยให้พื้นที่ใช้สอยภายในห้องดูกว้างขวางและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ในส่วนของห้องนอนด้านในตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีพื้นเช่นเดียวกัน มีหน้าต่างกระจกบานใสที่ช่วยเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องครัวดูสะอาดตาน่าใช้งาน ผนังกันเปื้อนกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวลายหินอ่อน ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนแนวยาวมาพร้อมซิงค์ล้างจานและตู้เก็บของในตัว พร้อมหน้าต่างกระจกบานใสเปิดในการระบายกลิ่นและควันระหว่างทำอาหาร

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอย 111 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเฉพาะตัวบ้าน 700,000 บาท (รวมรั้ว 800,000 บาท) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : เกร์ ณภัทร เกร์

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)