สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาแบบบ้านขนาดเล็ก แต่มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางเพียงพอต่อการอยู่หาศัยและใช้ประโยชน์อย่างเพียงพอ แบบบ้านโมเดิร์น หลังนี้ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนๆ ไปชม อาจจะตรงตามโจทย์ความต้องการของเพื่อนๆ บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย เรียนรู้ และ ก้าวไป

ลักษณะบ้านขนาดชั้นเดียว โครงสร้างคอนกรีต ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าอ่อน บริเวณฐานเพิ่มเฉดสีให้เข้มขึ้นเพื่อป้องกันคราบสกปรกจากพื้นดิน บริเวณคานเลือกใช้สีน้ำตาล โดยรวมตัวบ้านให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายสบายตา หลังคาออกแบบด้วยทรงเพิงหมาแหงนประสานกันคล้ายรูปทรงของปีกนก

 

.

 

แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ตัวบ้านยังออกแบบให้มีพื้นที่ระเบียงหน้าบ้านขนาดเล็กที่สามารถตกแต่งให้มุมสำหรับผักผ่อนหย่อนใจได้อย่างพอเหมาะ ตัวบันไดบ้านตกแต่งราวกั้นด้วยราวอะลูมิเนียมมันเงา

 

ภายในบ้านเป็นโถงขนาดใหญ่ ที่ตกแต่งในโทนสีขาวช่วยให้ภายในดูสว่างขึ้น และเพิ่มมิติให้บ้านดูกว้างขวาง พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องขัดมันโทนสีครีม บริเวณห้องนั่งเล่นตกแต่งด้วยชุโซฟารูปทรงตัวแอล เพดานตกแต่งด้วยโคมไฟระย้ารูปทรงสวยงามให้แสงสีส้มนวลตา

.

.

 

บริเวณพื้นที่ส่วนนี้ออกแบบให้เป็นส่วนของครัว โดยติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวรูปทรงตัวแอลแบบติดผนัง ตัวเคาน์เตอร์ก่อสร้างด้วยคอนกรีตปูด้านบนด้วยหินอ่อนสีดำง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด บริเวณเพดานตกแต่งด้วยโคมไฟแบบติดผนังรูปทรงทันสมัยให้แสงสีสบายตา

.

 

ห้องนอนออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยโทนสีขาว ผนังห้องติดตั้งหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่แต่งกรอบโลหะสีดำ แต่ละห้องติดตั้งเตียงขนาดแตกต่างกันตามเจ้าของแต่ละห้อง

.

 

ห้องน้ำถูกตกแต่งอย่างสวยงาม โดยผนังห้องส่วนหนึ่งตกแต่งในโทนสีขาวด้วยกระเบื้องขัดมันขนาดเล็ก ในขณะที่ผนังอีกส่วนตกแต่งด้วยกระเบื้องลายไม้โทนสีน้ำตาลอ่อนพร้อมแต่งขอบด้วยกระเบื้องโมเสคหลากสีสัน ภายในแบ่งพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียกได้อย่างเป็นสัดส่วนลงตัว

 

สำหรับแบบแปลนภายในของบ้าน จากระเบียงหน้าบ้านเมื่อเข้ามาภายในจะเป็นโถงใหญ่ที่แบ่งเป็นห้องนั่งเล่น และห้องครัว ด้านซ้ายมือจะเป็นห้องนอนสองห้องและห้องน้ำ ด้านบนจะเป็นห้องนอนอีกห้องที่เหลือ เป็นการจัดสรรค์พื้นที่แต่ละส่วนได้อย่างลงตัว

 

สำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้เป็นบ้านขนาดชั้นเดียวที่ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องนอน 1 โถงใหญ่ที่แบ่งเป็นห้องนั่งเล่นกับห้องครัว และมีพื้นที่ระเบียงนอกบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 75 ตารางเมตร สำหรับราคาการก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 7.5 แสนบาท เพื่อนๆ ที่สนใจอยากจะได้รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดตามได้จากที่มาได้เลยครับ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: เรียนรู้ และ ก้าวไป

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?