สวัสดีค่ะชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะขอพาทุกท่านไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ดีไซน์บ้านขนาดกลาง ก่อสร้างบนเนื้อที่ไม่กว้างมากนัก แต่ก็มีมุมใช้สอยคลอบคลุมทั้งมุมพักผ่อนส่วนตัว และมุมใช้งานส่วนรวม พร้อมโรงจอดรถยนต์ เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ แม่หญิง การะเก๋ ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้น โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเทา กรุแต่งเพิ่มลูกเล่นด้วยเสาลายหินเทียม ผนังใต้หลังคากรุไม่เทียมสีเทาพร้อมช่องระบายอากาศ ปิดทับด้วยหบังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน

 

บริเวณด้านข้างต่อเติมหลังคาโครงเหล็ก มีพื้นที่ใช้สอยโล่งกว้างปูพื้นกระเบื้องตลอดแนว เหมาะสำหรับจอดรถและปรับเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ไปในตัว

 

สำหรับการตกแต่งภายใน จะมาในรูปแบบของผนังปูนเปลือยขัดมัน ให้ความรู้สึกดิบเท่ เคล้าไปด้วยบรรยากาศน่าพักผ่อน พร้อมติดตั้งหน้าต่างช่วยในการถ่ายเทอากาศและเปิดรับแสงแดดระหว่างวัน

 

ด้านหลังมีห้องครัวไทยขนาดย่อม ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลพร้อมซิงค์ล้างจานในตัว ผนังครึ่งหนึ่งเลือกกรุแต่งแผ่นไม้แทนที่จะฉาบปูนทั้งหมด เพื่อช่วยในการระบายกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลภายในบ้าน

 

สำหรับห้องน้ำ ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวเล่นลวดลายกระเบื้องโบราณ ดูสะอาดตาน่าใช้งาน ก่อฉากแบ่งกั้นระหว่างโซนเปียกและโซน เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานมากขึ้น

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียวหลังนี้ ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และโรงจอดรถข้างบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 144 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 550,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : แม่หญิง การะเก๋

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)