ชมแบบบ้านสวนในสไตล์ไทยๆ กันมาก็เยอะแล้ว วันนี้ ในบ้าน จะชวนทุกท่านมาดู บ้านสวนสไตล์โมเดิร์น จากต่างประเทศกันบ้างดีกว่าค่ะ ซึ่งเป็นบ้านที่ออกแบบมาได้สวยงามและมีพื้นที่ธรรมชาติกว้างขวางไม่แพ้บ้านไทยในต่างจังหวัดเลยล่ะค่ะ เราลองไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

House 10×10 เป็นผลงานการออกแบบจาก Oficina de Arquitetura โครงสร้างบ้านคอนกรีตชั้นครึ่ง มองจากภายนอกจะพบกับบ้านสไตล์โมเดิร์นในเมืองทั่วไป แต่ก็มีความโดดเด่นของผนังอิฐเซาะร่องที่เผยความสวยงามแบบดิบเปลือย

 

ลักษณะตัวบ้านจะคล้ายกับรูปทรงตัวยู H-Shape โดยช่องเว้าที่อยู่นอกบ้านจะถูกแทนที่ด้วยสวนสีเขียวทั้งหมด งดงามไปด้วยต้นไม้และไม้ประดับนานาพันธุ์ นอกจากนี้ ผนังรอบด้านถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส ช่วยให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านได้อย่างทั่วถึง และยังเผยให้เห็นทิวทัศน์นอกบ้านได้อย่างถนัดตา

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งเน้นโทนสีเย็นสบายตา เพดานกรุแต่งด้วยแผ่นไม้สีอ่อน ลงตัวไปกับผนังสีขาว พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์เฉดสีพื้นที่ช่วยขับให้บรรยากาศภายในห้องดูอบอุ่นและผ่อนคลายมากขึ้น

 

สำหรับพื้นที่ใช้งานบริเวณห้องโถงกลาง จะแบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ มุมโซฟานั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัว ดูเป็นสัดส่วนลงตัว และยังเลือกใช้ไม้กระถางมาประดับเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านด้วยเช่นกัน

 

ห้องนี้จะเป็นในส่วนของห้องเก็บหนังสือและอุปกรณ์ต่างๆ จากในภาพจะเห็นได้ว่าห้องดูสว่างและโปร่งโล่ง เนื่องจากมีการติดตั้งสกายไลท์ไว้บนเพดาน ช่วยให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาได้สะดวก ลดการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ดีมากขึ้น

 

เช่นเดียวกับห้องทำงานที่มีผนังกระจกเปิดรับแสงแดดตลอดวัน ก่อเกิดเป็นแสงสว่างที่สะท้อนการตกแต่งงานไม้ ขับให้บรรยากาศภายในห้องดูอบอุ่นและผ่อนคลาย มาพร้อมกับมุมโล่งกว้างเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานได้มากขึ้น

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านสวนสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ ถึงแม้จะมีพื้นที่สวนไม่กว้างขวางเท่าไหร่นัก แต่ก็เรียกได้ว่าจัดสรรให้มีพื้นที่สีเขียวรอบบ้าน สร้างบรรยากาศสดชื่นในทุกมุมพักผ่อน หากใครชอบไอเดียบ้านหลังนี้ ก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ที่มา : archdaily

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)