พบกันเป็นประจำกันอีกเช่นเคย วันนี้มีแบบบ้านขนาดเล็ก ในสไตล์โมเดิร์นรูปทรงกล่อง ประยุกต์ให้เข้ากับการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย และอิงแอบธรรมชาติ ไปดูกันเลยดีกว่า ว่ามีไอเดียเจ๋งๆอย่างไรบ้าง

 

ตัวบ้านดีไซน์หลบอยู่หลังต้นไม้ใหญ่ บนเนินที่มีความลาดเอียง จึงยกบ้านให้สูงขึ้นมา ดูเป็นสัดส่วนของบ้านที่ลงตัวมากขึ้น เอาใจคนที่รักการพักผ่อนที่แนบชิดธรรมชาติ ใช้ทางเดินเชื่อมจากสะพานไม้ ลัดเลาะมาตามไม้ยืนต้นต่างๆ ให้ความรู้สึกเหมือนไปพักตามรีสอร์ทต่างๆ

Quebrada-House-UNarquitectura-Small-House-in-Chile-Front-Humble-Homes

 

บ้านทรงกล่องดีไซน์ให้อารมณ์ดิบๆ วัสดุจากไม้ตีชิดและเลือกใช้สีดำช่วยให้ไม่ขัดหรือโดดไปจากสีของธรรมชาติ หลังคาเพิงลาดเอียงเล็กน้อย ลดทอนให้เข้ากับตัวผนังจนเป็นชิ้นเดียวกัน ใช้การเจาะช่องแสง ให้ประโยชน์สองชั้นไปกับแสงที่เข้ามาช่วยให้ห้องสว่าง และได้พื้นที่เพิ่มขึ้นจากการเพิ่มระดับฝ้าเพดาน

Quebrada-House-UNarquitectura-Small-House-in-Chile-Humble-Homes

 

เมื่อเดินมาตามทางเข้าบ้านที่เป็นสะพานไม้ จะเจอช่องเปิดขนาดใหญ่ ให้มองเห็นภายในบ้าน และให้ภายในบ้านมองเห็นธรรมชาติภายนอกชัดเจนได้เช่นกัน ดุจการนำเอาธรรมชาติเข้ามาช่วยดีไซน์ภายในผ่านทางสายตา

Quebrada-House-UNarquitectura-Small-House-in-Chile-Interior-Humble-Homes

 

ภายในออกแบบเรียบง่ายใช้สีขาว ทั้งในส่วนของผนังและฝ้าเพดานฉาบเรียบ ตกแต่งเพียงเล็กน้อย จากกรอบประตูหน้าต่างจากไม้มีสด ห้องจึงดูเรียบร้อย สบายตา มีความเป็นมินิมอลไปกับการใช้เฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ น้อยชิ้น ปรับให้ตรงกับความต้องการของผู้อาศัย และที่จำเป็นต่อการใช้งานจริงๆเท่านั้น

Quebrada-House-UNarquitectura-Small-House-in-Chile-View-from-Bedroom-Humble-Homes

 

ด้วยแบบแปลนบ้านที่เรียบง่าย ใช้การยกสเตปพื้นแยกพื้นที่ใช้สอย แทนการกั้นผนังห้อง มาครบทุกฟังก์ชั่น ส่วนนั่งเล่น จัดเตียมอาหาร ส่วนที่นอน และห้องน้ำ นับได้ว่าเป็นแบบคอมแพ็คโฮม ที่ใช้การจัดการพื้นที่ได้ดีเชียวละ

Quebrada-House-UNarquitectura-Small-House-in-Chile-Floor-Plan-Humble-Homes

 

พื้นที่ใช้งานรวมแค่ 32 ตร.ม. นับเป็นไอเดียดีๆที่สามารถนำไปประยุกต์เป็นออฟฟิศ สตูดิโอ รวมทั้งแบบรีสอร์ทก็ยังได้ เชิญเพื่อนๆนำไปต่อยอดตามสไตล์ของคุณกันเลยครับ ^_^

ที่มา Humble-homes

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

งานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในรูปแบบของที่อยู่อาศัย เสิร์ฟร้อนๆ ทุกวัน รวมทั้งไอเดียตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน แผ่กระจายความคิดริเริ่มให้แก่เพื่อนๆ ติดตามกันได้นะครับ...