สวนหย่อม เป็นพื้นที่หนึ่งของบ้านที่หลายบ้านนิยมตกแต่ง เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามและสดชื่นให้กับบ้านแล้ว ยังสามารถใช้เป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจได้อีกด้วย

และวันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดีย บ้านสไตล์โมเดิร์น ที่มีสวนสวยพร้อมบ่อเลี้ยงปลา โดยเป้นบ้านของคุณ เดชา คำอ่อน ที่ได้ควบคุมการก่อสร้างด้วยตัวเองทุกขั้นตอน

สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดชั้นเดียวที่ถูกออกแบบด้วยสไตล์โมเดิร์น โดยมีลักษณะของบ้านทรงโมเดิร์นที่วไปที่มีทรงแบบสี่เหลี่ยม พร้อมกับหลังคาทรงเพิงหมาแหงน โดยการตกแต่งนั้น ผนังภายนอกเลือกใช้สีเทาเทายืนพื้น เพิ่มลูกเล่นให้บ้านเด่นด้วยสีเทาเข้ม สีขาว และสีน้ำตาล

 

รอบตัวบ้านถูกติดตั้งด้วยหน้าต่างกระจกใสทรงสูง จึงช่วยให้ภายในบ้านสว่าง และเย็นสบายได้ตลอดวัน นอกจากนี้ นอกตัวบ้านยังก่อสร้างโรงจอดรถที่สามารถจอดรถยนต์ได้ถึงสองคัน

 

พื้นที่ด้านข้าง และหน้าบ้านถูกตกแต่งด้วยสวนหย่อนในขนาดพอเหมาะ โดยเลือกใช้พันธุ์ไม้ขนาดเล็กในการตกแต่ง พร้อมกับสร้างศาลาขนาดเล็กสำหรับนั่งพักผ่อน พื้นศาลาปูด้วยหญ้าเทียม พร้อมกับตกแต่งด้วยระแนงไม้ไผ่ พร้อมมุมไม้บอนไซ ซึ่งเป็นการผสมผสานจนให้พื้นที่พักผ่อนที่สดชื่น

 

นอกจากต้นไม้แล้ว ยังมีบ่อเลี้ยงปลาที่มีรูปทรงตัวแอล พร้อมกับระบบบำบัดน้ำ ทำให้บ้านมีความสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งยังช่วยให้บ้านโดดเด่น และเป็นสิริมงคลยิ่งขึ้น

 

บ้านชั้นเดียวทรงโมเดิร์นหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ห้องครัว พร้อมโรงจอดรถ กว้าง 9.5 เมตร ลึก 11.5 เมตร พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 83 ตารางเมตร พร้อมสวนหย่อมและบ่อเลี้ยงปลา งบก่อสร้างเริ่มต้นที่ 500,000 บาท โดยเจ้าของบ้านควบคุมงานก่อสร้างด้วยตัวเอง

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : เดชา คำอ่อน

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?