เมื่อเราเติบโตขึ้น พ่อแม่ก็ย่อมมีอายุที่เพิ่มขึ้น และแก่ชราตามกาลเวลา สำหรับการเดินเหินนั้นย่อมลำบาก ไม่สะดวกเหมือนวัยหนุ่มสาว หากเราอยากจะออกแบบบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ ก็ควรจะเพิ่มทางลาดไว้สำหรับทางขึ้นรถเข็น เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยที่มากขึ้น วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำแบบบ้านเอาใจผู้สูงอายุมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ลองตามไปชมกันได้เลย

ลักษณะบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น พร้อมชานบ้านที่กว้างขวางด้านหน้า สามารถจัดมุมสำหรับพักผ่อนเล็กๆ ไว้สำหรับนั่งอ่านหนังสือ หรือจัดกิจกรรมพบปะเพื่อนฝูง ผนังบ้านแต่งไม้ฝาสีน้ำตาลอ่อน เจ้ากันได้ดีกับโครงสร้างเหล็กสีน้ำตาลเข้ม พื้นสีครีมดูเข้ากันกับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

 

ด้านซ้่ายของตัวบ้าน ทำทางขึ้นแบบลาดเอียงควรใช้สัดส่วน 1:12 หากพื้นสูง 10 เซนติเมตร ทางลาดต้องมีความยาวไปถึง 120 เซนติเมตร เพื่อจะเข็นรถเข็นได้ง่ายขึ้น และต้องใช้วัสดุต่างสัมผัสกัน เช่น สี พื้นผิว ที่มองเห็นแล้วรู้เลยว่าต่างกันระหว่างพื้นเรียบ กับพื้นลาด

 

ด้านหลังจะมีหน้าต่างกว้าง และปรับให้ต่ำ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังช่วยกระตุ้นการรับรู้ และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ออกแบบเพื่อเอาใจผู้สูงอายุโดยเฉพาะ หากเพื่อนๆ ท่านไหน ที่อาศัยอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ที่เริ่มชรา ลองหันมาปรับแบบบ้านเพื่อคนที่คุณรักกันเถอะค่ะ เพื่อความสะดวกและปลอดภัยแก่ทาน

ที่มา : homify

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^