เจอกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ วันนี้เราจะขอนำเสนอไอเดียตกแต่งบ้านสุดฮิตให้เพื่อนๆ ได้ชมกันค่ะ เป็น บ้านยกพื้นสไตล์ลอฟท์ ตกแต่งสวยงามด้วยผนังปูนเปลือยและผนังอิฐโชว์แนว พร้อมจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วนและครบครัน เราลองไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นไอเดียจาก บ้านปูนลอฟท์เชียงใหม่ มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียว แบ่งแยกพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสองฝั่ง ตัวบ้านตกแต่งดีไซน์ปูนเปลือยขัดมัน หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน โดดเด่นด้วยการเลือกใช้หน้าต่างวงกบไม้ สะท้อนความสวยงามคลาสสิคและเพิ่มความอาร์ตให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

 

บ้านทั้งสองหลังเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินกลางบ้าน มีเฉลียงขนาดพอเหมาะ ปกคลุมด้วยหลังคากันสาด สามารถจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนหน้าบ้านได้

 

ทางเดินโล่งว่างกลางบ้านมีพื้นที่แนวยาว เหมาะสำหรับเป็นมุมซักล้างหรือจัดสวน ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาและความสดชื่นเข้าสู่ตัวบ้านได้มากขึ้น

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ห้องโถงกลางโล่งกว้างเติมเต็มความสวยงามด้วยผนังปูนเปลือยขัดมันให้ความรู้สึกดิบเท่ ในขณะเดียวกันก็มีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ เพื่อเปิดให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ช่วยให้ห้องดูสว่างไม่มืดทึบ

 

นอกจากนี้ยังเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้านโดยการตกแต่งผนังลวดลายอิฐโชว์แนวสีเข้ม เสริมให้บ้านดูมีเอกลักษณ์ และสะท้อนการตกแต่งแนวอินดัสเทรียลลอฟท์ได้เป็นอย่างดี

 

ในส่วนของห้องครัว ยังคงไว้ด้วยการตกแต่งแนวลอฟท์ ผนังปูนเปลือยลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องสีเข้ม ก่อเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวซีมาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานครบครัน ทั้งซิงค์ล้างจาน เตาหุงต้ม และเครื่องดูดควัน ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน

 

บ้านสไตล์ลอฟท์ชั้นเดียว แบ่งออกเป็นหลังเล็กและหลังใหญ่ สำหรับหลังใหญ่ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องครัว และซักล้าง ส่วนหลังเล็กมี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และห้องรับแขก ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.3 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หวังว่าชาวเว็บทุกท่านจะชื่นชอบไอเดียนี้กันนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : บ้านปูนลอฟท์เชียงใหม่

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)