บ้านสไตล์ลอฟท์ปูนเปลือยผสมมินิมอล หลังนี้ เป็นบ้านของคุณ Kritsana Chumnan ที่ถูกออกแบบโดยสถาปนิกสองคนคือ คุณ Ipennest Int และ Pwp-Whan Panumart ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ้านที่มีการตกแต่งผสมผสานระหว่างความดิบเท่ของปูนเปลือยและความเรียบง่ายของสไตล์มินิมอล โดยดีไซน์จะเน้นไปที่บรรยากาศเพื่อการพักผ่อนโดยเฉพาะ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวแบบหน้ากว้าง ตัวบ้านมีโครงสร้างแบบสี่เหลี่ยมพื้นฐานทั่วไป มีหลังคาแบบทรงหน้าจั่วที่มุงด้วยกระเบื้องแบบเรียบที่ให้กลิ่นอายแบบเก่า ๆ ตั้งแต่ส่วนนอกบ้าน คือ กำแพงและประตูบ้าน มีกาีออกแบบที่โดดเด่นด้วยประตูแบบเดี่ยวพร้อมรั้วแบบเตี้ย

 

เมื่อเข้ามาภายในบริเวณพื้นที่บ้าน เราจะพบกับพื้นที่ขนาดใหญ่ของส่วนหย่อมที่เชื่อมต่อไปยังตัวบ้านที่ด้านหน้าออกแบบเป็นเฉลียงกว้าง พร้อมกับชายคาที่ทอดยาวไปกับเสาสีน้ำตาลอ่อน

 

ภายในพื้นที่เฉลียงจะเน้นการเปิดโล่ง พร้อมกับการเชื่อมต่อไปยังส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ซึ่งเป็นการออกแบบที่ต้องการให้ผู้พักอาศัยได้สัมผัสความโปร่งสบาย เข้ากับสภาพอากาศแบบร้อนของเมืองไทย

 

จากมุมนี้เราจะเห็นรายละเอียดการอกแบบโครงสร้างของบ้านที่มีความโมเดิร์น มีความมั่นคงแข็งแรงตามมาตรฐานของบ้านยุคนี้

 

พื้นที่เฉลียงที่ใกล้ชิดกับสวนหย่อมหน้าบ้าน

 

อีกหนึ่งรายละเอียดการตกแต่งที่น่าสนใจของบ้านหลังนี้ คือ การฉาบผนังปูนเปลือย เช่น มุมนี้ที่มีผนังปูนเปลือยสวยเด่น สดชื่นด้วยต้นไม้เล็ก ๆ ที่เจ้าของปลูกแซมเอาไว้

 

นอกจากนี้พื้นที่ด้านในตัวบ้านยังออกแบบตรงกลางให้เป็นพื้นที่เปิดโล่ง เพื่อให้สามารถปลูกต้นไม้ไว้ให้เป็นมุมพักผ่อนที่สดชื่นได้อีกแห่งอีกด้วย

 

สำหรับห้องน้ำนั้นถูกออกแบบและตกแต่งให้มีความโมเดิร์น เพื่อให้เจ้าของบ้านสามารถเข้าไปใช้งานได้อย่างสะดวกและปลอดภัยที่สุด

บ้านสไตล์ลอฟท์หลังนี้ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องพระ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องทำงาน 1 ห้องครัว 1 ห้องเก็บของ พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 191 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้าง 2.7 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Kritsana Chumnan

สถาปนิกผู้ออกแบบบ้าน : Ipennest Int และ Pwp-Whan Panumart

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?