พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับ ในบ้าน วันนี้เรามีแบบบ้านสวยๆ จาก Moderate Home มาฝากค่ะ บ้านโมเดิร์นลอฟท์ พื้นที่ใช้สอบครบถ้วนทุกสัดส่วน ได้รับการออกแบบที่เหมาะสมกับสภาพอากาศในประเทศไทย พร้อมมุมพักผ่อนรับอากาศสดชื่นนอกบ้าน ลองไปติดตามกันเลยค่ะ

MD14 บ้านชั้นเดียวยกพื้น เส้นสายทรงเรขาคณิตให้ดีไซน์โมเดิร์น ลงตัวไปกับการตกแต่งรูปแบบปูนเปลือย คงความเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ลอฟท์ โดดเด่นด้วยครีบปูนบดบังแสงแดด ที่ก่อสร้างต่อเนื่องไปจนถึงแนวหลังคา กรุแต่งด้วยไม้เทียมช่วยในเรื่องของการระบายความร้อน ปิดทับด้วยหลังคาสแลปคอนกรีตลาดเอียงไปหลังบ้าน

 

พื้นที่มีการออกแบบให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า บนพื้นที่ขนาดพอเหมาะ บริเวณหน้าบ้านมีลานกว้างขวาง ปูพื้นคอนกรีตไว้ด้านข้าง สำหรับจอดรถจักรยานหรือรถมอเตอร์ไซค์ ส่วรอีกด้านหนึ่งจัดวางม้านั่งหินสำหรับพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ

 

หน้าบ้านมีเฉลียงไม้เป็นทางเดินยาวไปตามแนวบ้าน ปกคลุมด้วยหลังคาโครงเหล็กสีดำ ปิดทับด้วยแผ่นเมทัลชีท ป้องกันแสงแดดและสายในซัดสาดเข้ามาภายในบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงโปร่งโล่ง เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาว ตัดกับพื้นไม้สีอ่อน ดูอบอุ่นผ่อนคลาย ผนังส่วนใหญ่ถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกใสบานยาว เพื่อเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง จัดวางชุดโซฟาไว้ริมกระจกสำหรับพักผ่อนสบายๆ

 

อีกด้านหนึ่งเป็นห้องรับประทานอาหาร มีประตูกระจกใสเชื่อมต่อไปยังห้องครัว และประตูไม่สีดำสำหรับห้องนอน ตกแต่งด้วยโทนสีเดียวกับพื้นที่ใช้งานส่วนห้องนั่งเล่น สร้างความอบอุ่นลงตัวในทุกพื้นที่

 

บ้านชั้นเดียวหน้ากว้าง มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 150 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และห้องครัว ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเริ่มต้น 1.5 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เหมาะกับการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัวขนาดกลาง

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : planmodernhome

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)