วันนี้ ในบ้าน มาเอาใจคนชื่นชอบแบบบ้านแนวดิบๆ ด้วยไอเดีย บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว ผลงานจากคุณ นาย ตั๊ก ดีไซน์บ้านทรงเหลี่ยมโดดเด่น ตกแต่งในดีไซน์ปูนเปลือยสุดอาร์ต ครบครับทุกพื้นที่ใช้สอย พร้อมด้วยมุมพักผ่อนนอกบ้านรับบรรยากาศสดชื่นไปกับสวนสีเขียวชอุ่ม จะน่าอยู่ขนาดไหน ต้องลองไปชมกันค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดหนองคาย มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียว โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ตกแต่งในดีดีไซน์ปูนเปลือยขัดมัน ผนังใต้หลังคากรุแต่งด้วยไม้เทียมสีเข้มปิดทับด้วยเมทัลทรงเพงอหมาแหงนเล่นระดับ ตัวบ้านก่อสร้างอยู่ภายใต้รั้วรอบขอบชิด มีลานโล่งกว้าง โอบล้อมด้วยสนามหญ้าสีเขียวสด

 

พื้นที่ว่างข้างบ้านทั้งสองฝั่งถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นมุมใช้สอยเพิ่มเติม ทางฝั่งซ้ายมือต่อเติมหลังคากันสาดใช้เป็นโรงจอดรถยนต์ ส่วนทางฝั่งขวามือต่อเติมโครงเหล็กยกพื้น มีพื้นที่ขนาดย่อมบนชั้นดาดฟ้า จัดเป็นอีกหนึ่งจุดรับลมชมวิวจากมุมสูง

 

แม้ว่าบ้านหลังนี้จะได้รับการออกแบบด้วยดีไซน์ปูนเปลือยดิบๆ แข็งๆ แต่ในขณะเดียวกันก็มีการเลือกใช้ของประดับจากธรรมชาติ เช่น บ่อน้ำพุขนาดเล็ก และหญ้าเทียม มาช่วยปรับเปลี่ยนให้ตัวบ้านดูอ่อนโยนและมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

มุมพักผ่อนบนชั้นดาดฟ้า สามารถมองเห็นทิวทัศน์มุมสูงได้รอบทิศ เหมาะแก่การพักผ่อนสบายๆ ในช่วงวันหยุด

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งจะเน้นใช้โทนสีขาวทั้งหมด ผสมผสานไปกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีพื้น ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดนี้ ก็ช่วยปรับให้โทนสีของห้องดูสว่างและเย็นตามากขึ้น

 

มุมทำครัวเล็กๆ ก่อเคาน์เตอร์ปูนยาวตลอดแนวผนัง กรุแต่งด้วยกระเบื้องลายหินสีดำ มาพร้อมฟังก์ชั่นทำครัวครบครัน เช่น ซิงค์ล้างจาน ตู้เก็บของ เตาหุงต้ม ตลอดจนเครื่องดูดควันที่ช่วยในการระบายกลิ่นและควันระหว่างการทำอาหาร

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์หลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 89 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องรับแขก ห้องครัว และพื้นที่พักผ่อนชั้นดาดฟ้า ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 610,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครสนใจก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : นาย ตั๊ก

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)