สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน หลายคนในนี้อาจจะมีบ้านของครอบครัวหลังเก่าที่มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนาน และมีไอเดียที่อยากจะปรับปรุงหรือต่อเติม วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ไปชม ไอเดียการรีโนเวทและต่อเติมบ้านเก่าให้เป็น ‘บ้านโมเดิร์นลอฟท์’

โดยไอเดียการรีโนเวทครั้งนี้เป็นของคุณ Bas Jung ก่อสร้างขึ้นทำอำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ลองไปชมกันได้เลยครับ

 

ก่อนอื่นเราลองมาชมภาพบ้านหลังเก่ากันก่อนครับ โดยลักษณะของบ้านเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนพร้อมระเบียงชั้นสอง ซึ่งเป็นรูปทรงบ้านยอดนิยมในอดีต และตัวบ้านชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา

.

 

และนี่คือหน้าตาโฉมใหม่ของบ้านหลังจากผ่านกันรีโนเวทและต่อเติมจนเสร็จเรียบร้อย โครงสร้างหลักของบ้านหลังเก่ายังคงรักษาเอาไว้ ซึ่งได้ปรับปรุงโครงสร้างให้แข็งแรง และทาสีภายนอกใหม่ ส่วนที่ต่อเติมเพิ่มขึ้นมาเป็นโครงสร้างคอนกรีตทั้งหมด

 

บริเวณหน้าบ้านยังออกแบบเพิ่มสนวนหย่อมสรเขียว พร้อมกับสระน้ำขนาดเล็กและน้ำพุเพิ่มเติมอีกด้วย

 

บริเวณพื้นที่ลานหน้าบ้านที่เป็นทางเข้าออกถูกโรยด้วยหินกรวดขนาดเล็กเพื่อป้องกันโคลนเฉอะแฉะในช่วงฤดูฝน

 

ภายในบ้านออกแบบโปร่งสบาย เพดานยกสูงในแบบลอฟท์ ผนังบริเวณนี้ตกแต่งด้วยผนังอิฐโชว์แนว พร้อมบานหน้าต่างทรงสูง

 

ห้องนอนออกแบบอย่างเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์พื้นฐานอย่างเตียง และชั้นวาง ภายในห้องตกแต่งในโทนสีขาวสว่าง

 

ห้องครัวตกแต่งอย่างสวยงามด้วยผนังด้านซ้ายที่ติดกระเบื้องโมเสคสีดำ ในขณะที่ผนังทางขวาตกแต่งด้วยผนังอิฐโชว์แนว นอกจากนี้ภายในห้องครัวยังออกแบบให้มีเคาน์เตอร์บาร์อีกด้วย

 

ห้องน้ำ เป็นอีกห้องที่ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องโมเสคโทนสีดำ และพื้นห้องยังตกแต่งด้วยปูนเปลือยแบบสวยดิบ ภายในแบ่งพื้นที่การใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับไอเดีย รีโนเวทและต่อเติมบ้านเก่าของครอบครัว ให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นลอฟท์หลังนี้ เป็นไอเดียที่สวยงามน่าอยู่ไม่น้อยเลย เพื่อนๆ อาจจะลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้หรือออกแบบบ้านในฝันของตัวเองดูกันได้นะครับ

ที่มา: Bas Jung 

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?