สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านรีสอร์ทสไตล์โมเดิร์น เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีพื้นเรียบง่าย พร้อมโครงสร้างโป่งโล่งที่เปิดรับแสงจากธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง ก่อสร้างขึ้นที่ จาการ์ตาเหนือ ประเทศอินโดนีเซีย ผลงานจาก Atelier Cosmas Gozali ลองไปติดตามกันเลยค่ะ

 

บ้านหลังนี้มีการตกแต่งภายใต้คอนเซ็ปต์บ้านสไตล์รีสอร์ท เน้นไปทางดีไซน์เรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความทันสมัย เริ่มจากภายนอกที่ใช้แผงเหล็กสีขาวในการตกแต่งเป็นหลัก ไม่ใช่แค่ให้ความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นฉากกั้นระหว่างบ้าน เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย โดยไม่จำเป็นต้องก่อผนังซีเมนต์ที่ทำให้บ้านดูอึดอัดและไม่ปอดโปร่ง

 

ภายในตัวบ้าน มีลานกว้างนอกบ้านปูพื้นที่ทางเดินด้วยซีเมนต์บล็อค ตกแต่งรอบข้างด้วยหินสีขาวขนาดเล็ก มาพร้อมช่องปลูกต้นไม้ตลอดแนวบ้าน ส่วนพื้นที่ใช้งานด้าานในเป็นปูกระเบื้องสีขาวเป็นทางเดินเชื่อมไปยังห้องต่างๆ

 

ตัวบ้านก่อตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีแสงแดดจัด ติดตั้งผนังกระจกไว้โดยรอบบ้าน เพื่อให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ซึ่งนอกจากจะมอบความอบอุ่นให้กับพื่นที่ด้านในแล้ว ยังช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ห้องทั้งหมดได้รับการแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวสว่างตา มีเส้นสายที่ทันสมัยแต่ก็มีการผสมผสานการตกแต่งแบบท้องถิ่นเอาไว้ด้วยเช่นกัน ดังเช่นผนังกั้นบันไดที่ก่อด้วยหิน karawang เป็นวัสดุท้องถิ่นของประเทศอินโดนีเซีย มีสีคล้ายกับอิฐและดีไซน์คล้ายอิฐเปลือย ซึ่งมันขับให้บ้านมีความสวยงามคลาสสิคไปในตัว

 

บางส่วนยังเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์วัสดุไม้และเครื่องประดับปั้นดินเผา เพื่อให้รูปลักษณ์แบบรีสอร์ท ซึ่งมันก็รับกับบ้านสีขาวเรียบง่ายได้ลงตัว ก่อเกิดเป็นดีไซน์บ้านร่วมสมัยขึ้นมา อีกทั้งยังมีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากขึ้น

 

นักออกแบบให้ความใส่ใจในทุกรายละเอียดของบ้าน ไม่เว้นแม้แต่ห้องอ่านหนังสือ ที่มีการดีไซน์ชั้นวางหนังสือสองชั้น บริเวณชั้นล่างจะเต็มไปด้วยหนังสือและสารพัดของตกแต่ง ส่วนด้านบนเป็นพื้นที่อ่านหนังสือสงบๆ ที่มาพร้อมกับชั้นหนังสือยึดผนังและแท่นสำหรับวางถ้วยรางวัลหรือของสะสมต่างๆ

 

บ้านท้องถิ่นสีขาวสะอาดตา ถึงจะเป็นโทนสีเรียบง่ายแต่ก็มีดีไซน์ที่ดูโดดเด่นสวยงาม สร้างบรรยากาศสบายๆ ภายในบ้าน รวมไปถึงพื้นที่โดยรอบ มาพร้อมสวนโปร่งโล่งกลางบ้านที่เปิดรับแสงจากธรรมชาติได้อย่างสูงสุด ในบ้าน หวังว่านี่จะเป็นบ้านที่ถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ที่มา : archdaily

ภาพถ่ายโดย : Fernando Gomulya

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)