บ้านทรงไทย เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์การออกแบบที่มีเอกลักษณ์ มีความงดงามอ่อนช้อยในแบบไทย เดิมทีบ้านทรงไทยมักถูกสร้างขึ้นจากไม้เป็นหลัก แต่ปัจจุบันนั้นไม้หายากและมีราคาแพง จึงได้ประยุกต์การออกแบบให้ทันสมัยขึ้น และใช้วัสดุสมัยใหม่ในการก่อสร้าง ดังเช่น บ้านทรงไทยประยุกต์ หลังนี้ ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนๆ ไปชม

BP08 เป็นผลงานการออกแบบโดย แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล ลักษณะบ้านทรงไทยประยุกต์ที่ก่อสร้างด้วยวัสดุสมัยใหม่อย่างคอนกรีต จึงให้ความมั่นคงแข็งแรง และความสวยงาม ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาลส้ม และสีครีม จึงให้บรรยากาศที่ดูอบอุ่น และบรรยากาศแบบบ้านทรอปิคอล

 

การออกแบบบ้านด้วยลักษณะใต้ถุนบ้านยกสูงทำให้มีพื้นที่ใช้สอยด้านล่างที่กว้างขวาง และโปร่งสบาย นอกจากนี้ในส่วนของหลังคานั้น ถูกออกแบบด้วยรูปทรงปั้นหยา และมีชายคายื่นออกมา ให้กลิ่นอายของบ้านทรงไทยได้อย่างลงตัว

 

ทางเข้าบ้านถูกจัดวางไว้ด้านหน้าของบ้าน บริเวณตรงกลางอย่างพอดี ซึ่งออกแบบเป็นซุ้มประตู ด้านหลังเป็นภายเขียนรูปช้างสวยงามวิจิตร

 

พื้นที่ภายในบ้านถูกออกแบบโปร่งสบาย มีพื้นที่ใช้สอยอย่างกว้างขวาง ภายในตกแต่งด้วยโทนสีครีมออกเหลือง พร้อมติดตั้งผ้าม่านสีเข้ม

 

ทางด้านห้องนอนเป็นอีกพื้นที่ๆ เน้นความโปร่งสบายด้วยหน้าต่างรูปทรงสูง ที่ให้แสงสว่างและความปลอดโปร่ง จึงเหมาะแก่การพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับบ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถใต้ถุน ห้องครัว ห้องรับแขก กว้าง 13.5 เมตร ลึก 11.5 เมตร พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 125 ตร.ม (ไม่รวมพื้นที่ใต้ถุน) ราคาก่อสร้างเริ่มต้นประมาณ 1.5 ล้าน ราคาแบบ 5,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

เว็บไซต์: thaihomeplan

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?