สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน กลับมาพบกันในครั้งนี้เราก็ไม่ลืมที่จะนำไอเดียบ้านสวยๆ มาฝากเพื่อนๆ เช่นเคย และในวันนี้จะเป็น บ้านทรงไทยประยุกต์ ที่ออกแบบสวยงามปราณีตแบบฉบับไทยดั้งเดิม ผสานไปกับการออกแบบและใช้วัสดุที่ทันสมัย บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบโดย บ้านป่าตาล

BP09 เป็นแบบบ้านที่มีลักษณะยกพื้นสูง ตัวบ้านออกแบบเล่นระดับสองชั้น ผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีอ่อนอย่างสีครีม แซมด้วยสีน้ำตาล หลังคาของบ้านออกแบบด้วยหลังคารูปทรงปั้นหยาเล่นระดับ มุงด้วยกระเบื้องแบบแบน ตัวหลังคายังออกแบบยื่นยาวออกมาจากตัวบ้านเป็นชายคากันฝนสาด

 

บริเวณระเบียงทางเข้าบ้านปูพื้นด้วยกระเบื้องสีแดงอิฐสลับกับสีครีม เช่นเดียวกับเสาหน้าบ้านที่ตกแต่งด้วยอิฐ หน้าต่างของบ้านเลือกใช้กระจกรูปทรงสูงสไตล์ยุโรป

 

บริเวณด้านหน้าของบ้านเป็นสระน้ำขนาดใหญ่ จึงออกแบบให้มีศาลาริมสระน้ำ เป็นมุมพักผ่อนที่ดูผ่อนคลายอีกแห่งหนึ่ง

 

ด้านข้างของตัวบ้าน โดยอาคารส่วนนี้ยกพื้นสูงทำให้มีพื้นที่ใต้ถุนสำหรับจอดรถยนต์ได้ขนาดสองคัน

 

ภายในถูกตกแต่งอย่างหรูหราด้วยการตกแต่งผนัง เพดาน และเฟอร์นิเจอร์ โดยโทนสีของห้องเลือกใช้โทนสีขาวสว่างสดใส เพดานตกแต่งด้วยโคมไฟระย้า ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์รับแขกรูปทรงสวยงามหรูหรา

 

สำหรับบ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พร้อมที่จอดรถ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 180 ตาราเมตร (ไม่รวบพื้นที่ใต้ถุน) มีราคาการก่อสร้างเริ่มต้นที่ 1.9 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?