บ้านทรงไทย มีรูปทรงที่โดดเด่นที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นตามแบบฉบับไทยดั้งเดิม นิยมสร้างด้วยไม้จากท้องถิ่น แต่ในปัจจุบันวัสดุจากไม้เริ่มหาได้ยาก ช่างและนักออกแบบจึงได้ประยุกต์ใช้วัสดุสมัยใหม่อย่างคอนกรีต พร้อมการออกแบบสไตล์โมเดิร์นผสมผสานกับความดั้งเดิมจนได้ บ้านทรงไทยประยุกต์ ที่มีความแข็งแรงทนทาน และยังมีกลิ่นอายความดั้งเดิมที่มีมนต์เสน่ห์น่าหลงใหล

สำหรับบ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่ อำชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย Bhouse And Design ลักษณะบ้านขนาดสองชั้น ภายนอกออกแบบด้วยรูปทรงไทยที่ผสานไปกับความทันสมัยจึงให้ความรู้สึกแข็งแรงมั่นคงขึ้น โทนสีที่เลือกใช้ยืนพื้นหลักด้วยสีน้ำตาล สลับกับสีขาว

 

ตัวบ้านด้านขวายกใต้ถุนสูงตามแบบฉบับบ้านทรงไทย ทำให้มีพื้นที่สำหรับจอดรถยนต์หรือใช้ประโยชน์อื่นๆ หลังคาบ้านออกแบบด้วยรูปทรงหน้าจั่วเล่นระดับหลายชั้น มุงด้วยกระเบียงแบบเรียบในโทนสีน้ำตาลเข้ม

 

หน้าบ้านดีไซน์ด้วยระเบียงขนาดพอเหมาะภายใต้ชายคาทรงปั้นหยา พื้นระเบียงปูด้วยกระเบื้องโทนีน้ำตาลอ่อน ที่เล่นระดับสีไปกับเสาที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายอิฐสีน้ำตาลเข้มที่ให้ความโดดเด่น

 

รั้วบ้านยังคงคุมธีมและโทนสีของตัวบ้านไว้ได้เป็นอย่างดีด้วยการตกแต่งอิฐสีน้ำตาลเข้มผสานไปกับรั้วคอนกรีตสีขาวสะอาดตา

 

ภายในบ้านออกแบบและตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลักเพื่อเพิ่มความสว่างให้แก่ภายในบ้าน หน้าต่างแลประตูเลือกใช้วัสดุจากไม่สีน้ำตาลเข้มจึงตัดกับสีของผนังได้เป็นอย่างดี

 

พื้นห้องตกแต่งด้วยกระเบื้องขัดมันในโทนสีครีม พร้อมกับแต่งขอบด้วยกระเบื้องขัดมันโทนสีดำ

 

บันไดบ้านตกแต่งด้วยงานไม้สีอ่อนที่ช่วยเสริมความสวยงามและมีเสน่ห์คู่ไปกับหน้าต่างประตูสีน้ำตาลเข้มได้เป็นอย่างดี

 

ภายในห้องนอนตกแต่งเรียบง่าย โดยเน้นความโปร่งโล่งของห้องด้วยหน้าต่างกรอบไม้บานใหญ่ ที่สามารถเปิดกว้างรับลมและบรรยากาศจากภายนอกได้เป็นอย่างดี พื้นห้องปูด้วยลามิเนตลายไม้สีอ่อน

สำหรับบ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้ เป็นบ้านขนาดสองชั้น ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง มีราคาการก่อสร้างอยู่ที่ 2.4 ล้านบาท (ไม่รวมรั้วบ้าน) นับเป็นไอเดียบ้านที่ออกแบบได้อย่างสวยงามคุ้มค่าเลยที่เดียว

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: Bhouse AndDesign

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?