บ้านหรืออาคาร ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานหลายสิบปี อาจจะมีโครงสร้าง หรือองค์ประกอบอื่นๆ ของบ้านที่ชำรุดทรุดโทรมไปตามการใช้งานและกาลเวลา ซึ่งอาจก่อปัญหาและสร้างความไม่ปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยในปัจจุบัน

คราวนี้ ในบ้าน จึงจะพาทุกท่านไปชม การรีโนเวทบ้านทาวน์เฮาส์เก่าสุดโทรม ให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นลอฟท์ ที่สวยงามน่าอยู่อาศัย ผลงานจากทีมนักออกแบบ Estudio BRA Arquitetura ตั้งอยู่ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล

เดิมบ้านหลังนี้ เป็นบ้านที่มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนานถึง 3 ชั่วอายุคนเลยทีเดียว ด้วยลักษณะของบ้านหลังเดิมมีมีพื้นต่ำและมีเพดานต่ำจึงไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านวัยหนุ่มสาวในปัจจุบัน

 

ขั้นตอนระหว่างการก่อสร้าง จะพบว่าพื้นที่การก่อสร้างเป็นอาคารรูปทรงสูงแบบโรงงานที่มีขนาดความกว้างไม่มาก แต่ชดเชยด้วยลักษณะความยาวของที่ดิน ด้านข้างประกบด้วยอาคารใกล้เคียงทั้งสองด้านจึงทำให้เป็นส่วนที่ปิดทึบ

 

การออกแบบพื้นที่หน้าบ้านด้วยกำแพงสูงสีเขียว และประตูบ้านสีเทาในลักษณะที่ให้ความปลอดภัยสูง เพื่อสร้างความมั่นใจในชีวิตและทรัพย์ให้แก่ผู้อยู่อาศัย ด้านในยังออกแบบให้เป็นสวนหย่อมขนาดเล็ก ตัวบ้านและผนังกำแพงตกแต่งด้วยปูนเปลือยที่ให้ความสวยดิบ ลงตัวไปกับสีเขียวจากสวนหย่อม

 

ก่อนจะเข้าไปในตัวบ้านจะพบกับประตูสองชั้น โดยประตูกระจกใสบานใหญ่ที่แต่งด้วยวงกบโลหะสีดำ พร้อมกับติดตั้งประตูบานนอกที่ดีไซน์ด้วยระแนงไม้สีน้ำตาล เมื่อผ่านเข้าไปด้านในจะเป็นพื้นที่ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร

 

ภายในห้องครัวตกแต่งผนังด้วยอิฐสีขาว ที่กลมกลืนกับเพดานที่ให้ความสว่างและสวยงามให้แก่ห้อง พื้นห้องปูด้วยลามิเนตลายไม้สีน้ำตาล ส่วนครัวออกแบบด้วยเคาน์เตอร์ครัวแบบเกาะกลางที่ปูด้วยหินอ่อน และเคาน์เตอร์แบบติดผนัง มาพร้อมปล่องดูดควันสีดำ

 

ถัดจากห้องครัวเป็นห้องนั่งเล่นที่ตกแต่งผนังด้วยอิฐสีขาวแบบสวยดิบ พื้นห้องยังคงปูด้วยลามิเนตลายไม้ ผนังด้านข้างออกแบบด้วยกระจกใสบานใหญ่ที่ให้ความโปร่งและความสว่าง ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดีด้วยชุดโซฟาชุดใหญ่ พร้อมชั้นวางโทรทัศน์ขนาดใหญ่สีขาวแบบติดผนัง

 

ถัดออกมาจากห้องนั่งเล่นบริเวณหลังบ้าน ถูกออกแบบให้เป็นลานร่มไม้ที่มีต้นไม้สายพันธุ์ไม่ใหญ่มากเข้ากับขนาดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี พร้อมตกแต่งด้วยไม้พุ่มขนาดเล็ก ที่สุดบริเวณยังเป็นมินิบาร์สำหรับประกอบอาหารสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง

 

กลับมาภายในบ้านอีกครั้ง ในมุมนี้จะเป็นบันไดที่เชื่อมไปยังชั้นบนของบ้าน โดนส่วนล่างของบันไดเป็นโครงสร้างคอนกรีต โครงสร้างบันไดด้านบนเป็นโลหะ ที่ให้ความสวยงามลงตัว เพดานมุมนี้โดดเด่นด้วยเนื้อวัสดุและแนวสายไฟ

 

ชั้นบนประกอบด้วนห้องนอนสองห้อง โดยที่ห้องหนึ่งมีหน้าต่างที่ให้มุมมองภายนอกได้อย่างชัดเจน

 

บันไดโทนสีดำนี้ได้ทอดยาวขึ้นไปยังหลังคาซึ่งเป็นสกายไลท์ที่เข้าถึงดาดฟ้าของบ้านได้ โดยเป็นดาดฟ้าขนาดเล็ก แต่ให้มุมมองและพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งที่สวยงาม

 

ดาดฟ้ามีพื้นที่สีเขียวขนาดเล็กและสวนรวมทั้งพื้นที่สำหรับการพักผ่อน เพิ่มความปลอดภัยด้วยรั้วกั้นโครงเหล็กสีดำ ให้บรรยากาศการพักผ่อนกลางแจ้งได้อย่างผ่อนคลาย

 

การรีโทนเวททาวน์โฮมหลังเก่าในครั้งนี้ ให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นลอฟท์ ที่สวยงามพร้อมครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและพื้นที่ใช้สอย ที่เหมาะสมและเพียงพอกับการใช้ชีวิตของครอบครัวคนรุ่นใหม่ค่ะ

ที่มา: contemporist

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?