บ้านทรงไทย เป็นบ้านที่มีศิลปะ และการออกแบบที่มีเอกลักษณ์ และสวยงาม มักสร้างขึ้นด้วยไม้ แต่ปัจจุบันไม้หายากและมีราคาแพง ทำให้บ้านทรงไทยถูกประยุกต์เข้ากับวัสดุสมัยใหม่ จนกลายเป็น บ้านทรงไทยประยุกต์ ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ไปชม เป็นผลงานบ้านจาก ช่างสถาพร ครับ

ลักษณะบ้านชั้นเดียว ตัวบ้านมีลักษณะแบบบ้านทรงโมเดิร์น สำหรับหลังคาเป็นแบบทรงปั้นหยาที่มีรายละเอียดสวยงาม เป็นการผสมผสานกันจนเกิดเป็นบ้านทรงไทยประยุกต์ เป็นบ้านที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่ชื่นชอบการออกแบบที่ผสมผสานความเก่ากับความใหม่

 

ด้านการตกแต่งนั้น ผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีครีม เพิ่มดีเทลด้วยสีน้ำตาลเข้มและอ่อน ตัดกับสีเข้มของหลังคาบ้าน นอกจากนี้รั้วบ้านยังให้ความโดดเด่นด้วยสีน้ำตาลธรรมชาติอีกด้วย

 

สำหรับมุมนี้เป็นพื้นที่สำหรับจอดรถที่ถูกออกแบบอย่างโปร่งโล่ง ซึ่งนอกจากจะใช้จอดรถได้แล้ว ยังสามารถประยุกต์ใช้งานด้านอื่นๆ ได้ตามความสะดวกอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นจัดโต๊ะกินข้าวนอกบ้าน หรืองานปาร์ตี้สังสรรค์

 

ภายในบ้านมีพื้นที่โปร่งสบาย ผนังภายในตกแต่งด้วยโทนสีครีมที่ให้ความสว่าง และช่วยให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น สำหรับประตูบ้านนั้น เป็นแบบกระจกใสบานเลื่อนที่ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

 

ในส่วนของห้องน้ำ แม้ว่าจะมีขนาดของห้องที่ไม่ใหญ่มาก แต่ก็สามารถแบ่งพื้นที่การใช้งานแบบแห้ง และแบบเปียกได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

.

 

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวทรงไทยประยุกต์หลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องทำงาน 2 ห้องน้ำ 1 รับแขก 1 ห้องครัวพร้อมทานอาหาร ส่วนซักล้าง  และที่จอดรถ 2 คัน พื้นที่ใช้สอยรวมประมาณ 148.50 ตารางเมตร งบก่อสร้างเริ่มต้นที่ประมาณ 1.6 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ช่างสถาพร รับเหมาสร้างบ้าน รับเหมาก่อสร้างเชียงใหม่ รับปรับปรุงต่อเติมบ้าน

เบอร์โทรศัพท์ : 088-4163114

ID LINE : sataponcon

ID LINE : 0884163114

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?