สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมากันในช่วงบ่ายๆแบบนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆไปชมไอเดียการรังสรรค์บ้านตากอากาศ ดีไซน์โมเดิร์น สร้างอยู่บนเนินเขาสูง และใช้วัสดุธรรมชาติ เปลี่ยนวันธรรมดาๆ ให้เป็นวันที่น่าจดจำ ไปกับบรรยากาศของบ้านและบริบทในรอบๆบ้าน

4-1

 

บ้านหลังนี้ ตั้งอยู่บนเนินเขา ได้รับออกซิเจนเต็ม ๆตลอดทั้งวัน น่าอิจฉาที่สุดกับการได้เทควิว ไกลสุดลูกหูลูกตา มุมมองไปยังภูเขาต่างๆ สนามหญ้าสีเขียวสด ตกแต่งไปด้วยไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม สลับกับการตกแต่งหินจากภูเขา ให้อารมณ์ผ่อนคลาย คล้ายการพักผ่อนที่รีสอร์ทกันเลยทีเดียว

4-3

 

ตัวบ้านโครงสร้างคอนกรีต ตกแต่งให้เป็นไฮไลท์ของบ้านไปกับการใช้ผนังปูนเปลือย ที่โชว์รอยไม้แบบ รูปทรงโมเดิร์นนับว่าเขากันได้ดีกับบ้านที่ตั้งอยู่บนเนินเขาแบบนี้ ซ่อนชายคาโดยใช้หลังคาสเลป ทำเป็นดาดฟ้ารองรับกิจกรรมได้ด้วย วัสดุตกแต่งอื่นๆจากไม้ ให้อารมณ์อิงแอบธรรมชาติมากขึ้น

4-2

 

พื้นที่ภายนอกยังดีไซน์ส่วนทานอาหารหรือส่วนทำกิจกรรมอื่นๆ ใช้พื้นบล็อกสลับกับหญ้า สวยงามเข้ากับสไตล์ของบ้าน

4-10

 

แบบแปลนดีไซน์ให้แยกเป็นสองหลังตามฟังก์ชั่นหลัก คือแยกเป็นส่วนรับแขก ทานอาหาร ครัว อีกหลังจะเป็นส่วนของห้องนอนทั้งหมด แปลนบ้านโค้งเป็นรูปตัว U ดีไซน์ในรูปแบบสมัยใหม่ ใช้การแชร์พื้นที่ใช้งาน แทนการกั้นผนังแบ่งเป็นห้องๆ ได้พื้นที่ที่กว้างขึ้น และให้ความรู้สึกที่โปร่งโล่ง

4-6

 

ตกแต่งภายในโดยใช้ปูนเปลือย ขัดหยาบ มีพื้นผิวขรุขระเป็นธรรมชาติ เลือกใช้สีขาว-เทา ในการคุมโทนสีภายใน ดูสะอาดตา แบรคสายตาไปกับไม้ตกแต่งในส่วนต่างๆของห้อง

4-5

 

เฟอร์นิเจอร์จากน้อยชิ้น เน้นการใช้งานที่สะดวก และสวยงามไปด้วยเช่นกัน ช่องเปิดช่องแสงขนาดใหญ่ ที่เน้นการนำอากาศเข้าสู่ตัวบ้าน และเปิดมุมมองให้เห็นภายนอกอย่างชัดเจน

4-9

 

นับว่าเป็นแบบบ้านสวนหลังสวยๆอีกหนึ่งหลัง ที่แทรกไอเดียเจ๋งๆไว้ภายนอกและในบ้านแบบเต็มๆ เชิญเพื่อนนำไปต่อยอด ประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กันได้เลยครับ

ที่มา : Unstudio

4-11

4-4
4-7 4-8

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

งานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในรูปแบบของที่อยู่อาศัย เสิร์ฟร้อนๆ ทุกวัน รวมทั้งไอเดียตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน แผ่กระจายความคิดริเริ่มให้แก่เพื่อนๆ ติดตามกันได้นะครับ...