สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน กลับมาคราวนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมแบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอล ที่ตกแต่งด้วยโทนสีที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ภายในถูกตกแต่งอย่างหรูหรา ให้ความสะดวกสบาย และความผ่อนคลายท่ามกลางพื้นที่สีเขียวที่แวดล้อม ผลงานการออกแบบจาก JJRR/ARQUITECTURA ไปชมกันเลยครับ

Caúcaso บ้านรูปทรงทันสมัย ขนาด 3 ชั้น หลังนี้ ตั้งอยู่ที่เมือง Ciudad de Mexico ประเทศเม็กซิโก บนพื้นที่ขนาด 750 ตาราเมตร ลักษณะของบ้านเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมเรขาคณิต เลือกใช้โทนสีน้ำตาลอ่อนและวัสดุจากธรรมชาติที่ให้ความกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม

 

วัสดุหลักของตัวบ้านเลือกใช้ปูนและไม้ผสมผสานกัน โครงสร้างภายนอกสร้างความโดดเด่นด้วยวัสดุจากไม้ให้โดนเด่น บริเวณระเบียงเปิดโล่งกว้างเชื่อมต่อกับมุมผักผ่อนที่ติดตั้งผนังกระจก ที่ทำให้สามารถรับทัศนียภาพภายนอกอาคารได้อย่างถนัดตา

 

ผู้ออกแบบใส่ใจรายละเอียดกับสิ่งแวดล้อมของพื้นที่ โดยดึงเอาจุดเด่นของพื้นที่สีเขียวมาใช้ในการตกแต่งบ้าน สังเกตได้จากการตกแต่งด้วยต้นไม้บริเวณชั้นบน และการจัดวางสนามหญ้าและต้นไม้ที่รายล้อม ให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ประโยชน์ในการพักผ่อนหรือทำกิจกรรมบนพื้นที่สีเขียวได้อย่างเต็มที่

 

จากมุมมองของระเบียง ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของสนามหญ้าหลังบ้านที่ทุกตกแต่งอย่างสะอาดตา ตัดกับท้องฟ้าด้านหลังได้อย่างสวยงาม

 

ภายในห้องนั่งเล่นตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างหรูหรา ชุดโซฟารับแขกชุดใหญ่สามารถรับรองและให้ความสะดวกสบายให้แก่ผู้มาเยี่ยมเยียนเป็นอย่างดี ชั้นวางหนังสือขนาดใหญ่ด้านข้าง ช่วยสะท้อนถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

 

โต๊ะกระจกกลม พร้อมโคมไฟเพดานทรงกลม ให้ความโดดเด่นในมุมอ่านหนังสือ โทนสีของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นให้โทนสีกลมกลืนไปกลับผนังและเพดาน ให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียว

 

ถัดจากห้องนั่งเล่น บริเวณนี้ตกแต่งพื้นด้วยพรมสีแดงผืนใหญ่ลวดลายสวยงาม ผนังไม้น้ำตาลสีเข้มให้ความรู้สึกอบอุ่น ด้านบนเลือกใช้ระแนงไม้ที่ปล่อยให้แสงธรรมชาติลอดผ่านมายังตัวบ้าน

 

บริเวณห้องครัว ตกแต่งอย่างเรียบง่าย สามารถใช้ประโยชน์ของพื้นที่แคบแต่ยาวด้วยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ติดกับผนังของพื้นที่ทั้งสองด้าน เคาน์เตอร์ทำครัวตกแต่งด้วยหินอ่อนสีเทา ชั้นวางจกแต่งด้วยลวดลายไม้ธรรมชาติ

 

ห้องน้ำตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือย และผนังกระเบื้องลวดลายธรรมชาติ นอกจากนั้นยังออกแบบให้เปิดโล่งรับบรรยากาศจากธรรมชาติภายนอก

 

แบบแปลนของบ้านทั้ง 3 ชั้น ที่ถูกออกแบบให้ตัวบ้านด้านข้างมีขนาดที่พอดีกับพื้นที่ด้านข้าง

.

.

 

บ้านหลังนี้เหมาะกับพื้นที่อากาศร้อนอย่างประเทศไทยได้เป็นอย่างดี หากใจไอเดียบ้านไม้ที่กลมกลืนกับธรรมชาติเช่นบ้านหลังนี้ ก็สามารถนำไอเดียไปประยุกต์กับพื้นที่ของเพื่อนๆ กันได้นะครับ

ที่มา: archdaily

ถ่ายภาพ: Nasser Malek

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?