หากคุณกำลังมองหาไอเดียรีโนเวทบ้านหลังเก่าอยู่ล่ะก็ วันนี้ ในบ้าน ได้นำ “บ้านสีขาวสไตล์โมเดิร์น” มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นในยุคศตวรรษที่ 20 ที่ยังคงมีสภาพดีมากพอให้ปรับปรุงซ่อมแซมได้ ซึ่งก็มีคู่สามีภรรยา Karl Murley และ Troy มาซื้อบ้านหลังเก่านี้ไปรีโนเวทให้น่าอยู่อีกครั้ง

ไอเดียรีโนเวทครั้งนี้เกิดจากความตั้งใจของ Karl ที่ต้องการบ้านหลังเก่ามีโครงสร้างคอนกรีต เพื่อให้เหมาะกับสภาพอากาศในเมืองที่เธออยู่ จนได้มาเจอกับบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังเก่านี้ ซึ่งเธอก็ได้ตัดสินใจซื้อและลงมือซ่อมแซมมันทันที เพื่อสร้างพื้นที่พักผ่อนให้กับเธอ สามี ลูกน้อย 2 คน และเจ้าสุนัขได้โดยไวที่สุด

 

บ้านหลังนี้ใช้เวลาในการรีโนเวททั้งหมด 5 เดือน ขั้นแรกพวกเขาได้ปรับเปลี่ยนแปลนพื้น จากบ้านทรงเหลี่ยมธรรมดา ให้กลายเป็นบ้านรูปตัวแอล โดยการเพิ่มสตูดิโอทำงานและห้องนอนใหญ่ไว้ทางปีกซ้าย และต่อเติมห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่งไว้ตรงปีกขวา ซึ่งสมาชิกในบ้านก็จะสามารถมารวมตัวกันได้ที่นี่

 

แม้ว่า Karl จะเลือกบ้านที่เป็นโครงสร้างปูน แต่ในทางกลับกัน เธอเลือกที่จะตกแต่งภายในด้วยงานไม้เป็นหลัก เพื่อให้มันดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบบ้าน พร้อมประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์และไม้กระถางใบเขียว สะท้อนกลิ่นอายสไตล์สแกนดิเนเวียนได้อย่างดี

 

พื้นที่ใช้งานเป็นแบบ Open Floor เน้นเปิดโล่งไร้ฉากกั้นระหว่างมุมต่างๆ ทั้งนี้ ก็เพื่อให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทเข้ามาในบ้านได้อย่างทั่วถึง ช่วยให้บ้านสีขาวดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้นอีกเท่าตัว

 

นอกจากการตกแต่งที่เลือกใช้โทนสีเย็นเป็นหลักแล้ว ก็ยังมีการเลือกใช้ผนังกระจกในบางส่วน เพื่อเปิดรับแสงแดดจากธรรมชาติ และเปิดให้เห็นวิวสวนสีเขียวภายนอกได้ชัดเจนมากขึ้น

 

นี่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดีย รีโนเวทบ้าน ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากใครวางแผนจะซื้อบ้านหลังเก่าเผื่อนำมาซ่อมแซม ก็ลองดูบ้านหลังนี้ไว้เป็นแบบอย่างกันได้นะคะ

ที่มา : effectivehouse

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)