ในช่วงปีใหม่ ‘หมูกระทะ’ จะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ เหมาะกินในช่วงอากาศกำลังเย็นสบาย แถมยังทานได้ทุกวัยจริงๆ เพราะจะมากับกินครอบครัว หรือสังสรรค์กับเพื่อนก็ได้ทั้งนั้นค่ะ

และเพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลที่ใกล้จะถึงนี้แล้ว กินในบ้าน เลยอยากแชร์ สูตรหมักหมูกระทะ ให้เพื่อนๆ ได้ลองเอาไปทำกัน หรือจะหมักไว้สำหรับทำเป็นชาบู, สุกี้ หรือจิ้มจุ่มก็ยังได้ สูตรจากคุณ หัดเข้าครัว โดยสูตรนี้ไม่ต้องใช้ผงฟูหรือเบกกิ้งโซดาเลย อีกทั้งยังให้สัมผัสหมูที่นุ่มและเด้ง ไม่เปื่อย ไม่เละ ไม่ยุ่ย รับรองถูกใจชัวร์!

วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำหมูหมัก

1. หมูสันนอก 500 กรัม

2. ไข่ไก่ 1 ฟอง

3. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

7. แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

8. งาขาวตามชอบ

 

วิธีหมักหมูง่ายๆ 

1. เตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงให้พร้อมค่ะ ตามภาพนี้เลย เลือกเนื้อหมูและไข่ไก่ที่สดใหม่มาทำจะได้หมูหมักที่อร่อยขึ้นไปอีกค่ะ

 

2. จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปค่ะ ในไข่ไก่จะมีสารที่ไปย่อยโปรตีนในเนื้อหมูช่วยทำให้หมูมีความนุ่มค่ะ

 

3. จากนั้นใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันงาลงไปค่ะ ส่วนผสมในส่วนนี้จะช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้เนื้อหมู ที่สำคัญช่วยทำให้เนื้อหมูที่มีความชุ่มฉ่ำ

.

 

4. ขั้นตอนต่อมาใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันลงไปค่ะ แป้งจะเคลือบเนื้อหมูเหมือนหมูที่ทำราดหน้า ทำให้มีความเด้งขึ้นด้วยค่ะ ผสมให้เข้ากัน แนะนำให้ใช้มือเลยค่ะ นวดหมูให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อ

 

5. จากนั้นใส่งาขาวลงไปค่ะ และคลุกเคล้าให้กันค่ะ

 

6. เพื่อนๆ สามารถนำพลาสติกมาแรปถ้วยหมักหมูได้เลย หรือเทใส่กล่องพลาสติด ทัพเพอร์แวร์ก็ได้นะคะ

 

7. พร้อมปิดฝาให้สนิทและนำแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา อย่างน้อย 1 ชั่วโมงขึ้นไป ยิงหมักนานหมูก็จะยิ่งนุ่มเด้งและอร่อย แนะนำให้หมักตอนเย็นได้กินตอนเช้า หรือหมักตอนเช้า ก็ได้หมูนุ่มๆ ไว้ทานตอนเย็นแล้วค่ะ

.

.

 

ชมคลิปวิธีทำ

ที่มา : หัดเข้าครัว

YouTube : maidiary

Facebook : maidiaryy

Twitter : maidiaryy

Instagram : kepkrapao

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?