เวียดนาม เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการออกแบบสถาปัตกรรมบ้านพักอาศัย โดยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบ้านในประเทศเวียดนามคือ มีดีไซนืเรียบง่าย เน้นโครงสร้างสูงโปร่งเปิดโล่ง เพื่อให้รับประโยชน์จากอากาศและแสงแดดธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

เช่นเดียวกับ บ้านหน้าแคบสไตล์มินิมอล ที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมกันวันนี้ เป็นผลงานจากสถาปนิกในประเทศเวียดนาม Ngo Viet Khanh Duy โดยเริ่มจากโครงสร้างภายนอกที่มีลักษณะคล้ายกับกล่องสี่เหลี่ยมทรงสูง ตกแต่งในโทนสีขาว เรียบง่ายตามสไตล์มินิมอล แต่ก็แฝงไว้ด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

 

บริเวณหน้าบ้านมีลานเปิดโล่งขนาดพอเหมาะ แม้ตัวบ้านจะไม่มีเนื้อที่มากพอสำหรับจัดสวน แต่ทางสถาปนิกก็ยังออกแบบให้มีมุมเล็กๆ ข้างบ้านไว้ปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มความสดชื่นและความมีชีวิตชีวาให้กับตัวบ้านมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ก่อม้านั่งคอนกรีตเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ออกมานั่งพักผ่อนรับแสงแดดภายนอกได้

 

เข้ามายังพื้นที่ใช้งานภายในจะพบกับห้องโถงโปร่งโล่ง ตกแต่งในโทนสีขาวเช่นเดียวกับภายนอก ฝ้าเพดานไร้การตกแต่งใดๆ เผยให้เห็นบล็อกคอนกรีตเปลือยที่โชว์พื้นผิวดิบๆ ดูเป็นธรรมชาติ ภายในห้องประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยและปรับให้ห้องดูไม่อึดอัดคับแคบ ตรงกับการออกแบบบ้านแนวมินิมอล

 

ฝ้าเพดานบริเวณทานขึ้นบันไดถูกแทนที่ด้วยสกายไลท์แนวกว้าง พร้อมทั้งติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ เพื่อช่วยให้แสงสว่างกระจายเข้ามาภายในบ้านทรงสูงได้โดยสะดวก ปรับให้โถงทางเดินทึมๆ ดูปลอดโปร่งมากขึ้น

.

 

สุดท้ายคือหลังบ้าน พื้นที่ทางเดินเปิดโล่ง ประดับด้านข้างด้วยต้นไม้ใบเขียวขนาดใหญ่ มีบันไดเชื่อมต่อขึ้นมายังระเบียงดาดฟ้า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนที่ผู้อาศัยสามารถดื่มด่ำบรรยากาศสดชื่นและลมเย็นๆ ได้อย่างเต็มที่

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านหน้าแคบสไตล์มินิมอล ที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ หวังว่าจะสวยถูกใจชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่านนะคะ

ที่มา : nhathauvang

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)