ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อในเรื่องงานดีไซน์ ซึ่งมีการผสมผสานความทันสมัย เข้ากับบริบทของสภาพแวดล้อมได้อย่างลงตัว

เป็นที่รู้กันดีว่าบ้านในประเทศญี่ปุ่นนั้นจะใช้พื้นที่ขนาดกะทัดรัดเนื่องจากความคับแคบของที่ดิน การก่อสร้างบ้านในพื้นที่ชุมชนที่มีตึกรามบ้านช่องติดๆ กัน จึงต้องมีดีไซน์ที่ซับซ้อนเพื่อแก้ไขปัญหาแสงและลมที่ไม่สามารถเข้าถึงตัวบ้านได้อย่างสะดวก

เช่นเดียวบ้านญี่ปุ่นหลังเล็กกะทัดรัดหลังนี้ ผลงานจาก Yuji Tanabe Architects ที่ ในบ้าน นำมาฝากเพื่อนๆ กันในบทความนี้ เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังหาไอเดียใหม่ๆ ในการสร้างบ้าน ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

 

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Odango House ซึ่งคำว่า Odango (オダンゴ) นั้นมีความหมายว่ามวยผม เนื่องจากการดีไซน์พื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้านให้มีเพดานภายในยกสูงขึ้นมา ลักษณะคล้ายกับมวยผมที่อยู่บรศรีษะของคนนั่นเอง

เดิมทีเป็นอาคารไม้สองชั้นตั้งอยู่ในเมืองคามาคุระจังหวัดคานางาวะ แต่ด้วยสภาพแวดล้อมรอบด้วยอพาร์ตเมนต์ทางทิศตะวันออกและตะวันตก เป็นอุปสรรคต่อการรับแสงและการถ่ายเทอากาศภายในบ้าน จึงเกิดการรีโนเวทบ้านหลังนี้ให้เหลือเพียงชั้นเดียว ตกแต่งในสไตล์มินิมอลที่เน้นความเรียบง่ายและโทนสีขาว

 

บ้านเล็กๆ หลังนี้มี หลังคาทรงจั่ว ช่วยในเรื่องการระบายอากาศ ผนังบ้านตกแต่งด้วยสีขาว ดูอบอุ่นสบายตา ด้านหน้งมีประตูสีดำ ทำให้องค์ประกอบของบ้านดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น

 

บริเวณทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน ตกแต่งด้วยระแนงเหล็กสีขาว เปิดรับแสงจากภายนอก ช่วยเพิ่มแสงและเงา ทำให้บ้านสวยงาม มิติมากขึ้น

 

ภายในห้องโถงปูพื้นไม้ เพดานยกสูงฝังหลอดไฟแบบวอร์มไลท์ ให้ความอบอุ่น เชื้อเชิญ เหมาะกับการต้อนรับแขก หรือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับคนในครอบครัว

 

เพดานบ้านส่วนหนึ่งถูกยกสูงขึ้น ซึ่งจุดนี้ทำให้ตัวบ้านมีลักษณะเหมือนกับศรีษะที่มัดมวยผม

โดยตรงจุดนี้ จะมีช่องเปิดรับแสง และลมจากธรรมชาติ ทำให้ด้านในปลอดโปร่ง โล่งสบาย แก้ปัญหาที่บ้านนี้ต้องประสบกับการถูกบดบังแสงและลมจากอาคารรอบๆ

 

ห้องประกอบไปด้วยเคาน์ทเตอร์บาร์ยาว สีขาว ติดตั้งเตาแก๊สและอ่างล้างมือแบบบิวท์อิน สวยงามทันสมัย ตรงการเป็นเพนทรีสำหรับเตรียมอาหาร ใช้งานได้สะดวกสบาย

 

หวังว่าบ้านที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะถูกใจเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีความอบอุ่น สวยงาม ทันสมัย สำหรับบ้านหลังต่อไปที่เราจะนำมาฝากจะเป็นแบบไหน รอติดตามกันได้เลยค่ะ ^_^

ที่มา : Yuji Tanabe Architects

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?