ผงปรุงรสสำเร็จรูป นอกจากจะเป็นสูตรสำเร็จที่มีรสชาติตายตัวแล้ว ยังมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ทำให้ประหยัดเวลาในการทำอาหารลงไปได้เยอะเลยล่ะค่ะ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการทำอาหารทานเองที่บ้าน แต่ก็ไม่อยากไปวิ่งวุ่นหาซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุงตามต่างๆ

เดี๋ยวนี้ก็มีหลายคนออกมารีวิวรสชาติและกระบวนการทำอาหารจากผงปรุงรสสำเร็จรูปมากมาย ดังเช่น คุณ I am Guy ที่ได้มารีวิวทำข้าวมันไก่ด้วย “ชุดผงปรุงสำเร็จยี่ห้อ Lobo” ซึ่งก็ได้ให้คะแนนข้าวมันไก่จานนี้ถึง 9/10 เลยล่ะค่ะ ชักน่าสนใจแล้วสิ เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

 

มินิรีวิว…ชุดข้าวมันไก่ Lobo (ใครเคยทานแล้วผ่านนะครับ)

(โดย I am Guy)

เมื่อวานไปเดินห้างซีใหญ่มา เพิ่งเห็นว่าโลโบทำชุดข้าวมันไก่ หยิบมาอ่านหลังซองแล้วเออ ทำง่ายดี เลยหยิบมาแล้วเดินไปดูไก่ ผมเลือกเอาส่วนสะโพกเลาะกระดูกแล้ว

.

 

กลับมาถึงบ้านก็จัดแจงเตรียมวัตถุดิบครับ หลังซองระบุว่าข้าวสาร 200 กรัม เดินไปหยิบถ้วยตวงที่แถมหม้อหุงข้าวมาดู เป็นขนาด 180 ml. เอาไงหว่า ตาขั่งก็ไม่มี เลยกะๆเอาว่าน่าจะประมาณ 1.25 ถ้วยตวง ตักใส่หม้อหุงข้าว ซาวน้ำเสร็จแกะซองครับ ในซองมีสามซองย่อย เป็นซอสสำหรับหุงข้าว ผงทำน้ำซุป แล้วก็น้ำจิ้มอย่างละซอง ปริมาณสำหรับทำได้สองที่นะครับ

ฉีกซองซอสหุงข้าวเทใส่ลงไปแล้วเติมน้ำตามปกติ กลิ่นหอมกระเทียมกับขิงมากครับ คนพอให้ซอสละลายน้ำก็แกะเอาไก่ใส่ลงไปแล้วก็เริ่มหุง

 

ช่วงรอข้าวสุก ก็ต้มน้ำร้อน 400 cc แกะซองผงน้ำซุปลงไปผสม คนให้ละลาย แล้วก็ฉีกซองน้ำจิ้มใส่ถ้วยรอ อึดใจนึงข้าวสุกพอดี ตักไก่ออกมาพักไว้ก่อน เอาทัพพีคลุกข้าวในหม้อแล้วตักไก่ใส่คืน กดอุ่นต่ออีก 15 นาทีให้ข้าวแห้งอีกหน่อย

 

ได้เวลาแล้วครับ ตักข้าว เอาไก่มาหั่น แตงกวาผักชีลืมซื้อ อ่ะ ไม่เป็นไร เทสดูก่อน

 

ข้าวอร่อยครับ หอมมาก น้ำจิ้มรสชาติดี ถ้าได้กระเทียมกับพริกมาเติมหน่อยจะยิ่งเลิศ ส่วนน้ำซุปผมเฉยๆ อารมณ์ประมาณเอาน้ำมาใส่ผงปรุงรสอย่างพวกคนอร์หรือรสดี แต่ไม่เป็นไร เอาไว้ตัดเลี่ยนพอได้อยู่

สรุปว่าผ่านครับ ผมให้ 9/10 เลย รสชาติดีกว่าบางร้านด้วยซ้ำ ทำก็ง่ายมาก เหมาะกับคนอยู่คอนโด หอพัก หรืออพาร์ทเม้นต์ที่มีอุปกรณ์แค่หม้อหุงข้าว หรือคนที่ต้องไปต่างประเทศนานๆ แก้โรคคิดถึงบ้านได้ครับ

จบครับ ใครสนใจลองไปหาซื้อดูครับ ซองละ 27 บาทก็ถือว่าคุ้มพอสมควร กับได้รสชาติข้าวมันไก่ที่โอเคเลยสำหรับผม

ที่มา : I am Guy

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)