ตามพื้นที่เกาะต่าง ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากแผ่นดินใหญ่ ปกติแล้วจะมีผู้อยู่อาศัยอยู่จำนวนมากน้อยแตกต่างกันไปตามความสำคัญทางเศรษฐกิจ วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อน ๆ บินลัดฟ้าสู่ประเทศเยอรมนี เพื่อไปชมเกาะ “Oland” เกาะที่มีประชากรเบาบางแห่งหนึ่งของโลก

เกาะ Oland เป็นหนึ่งในเกาะที่อยู่ในหมู่เกาะ North Frisian บนชายฝั่ง Wadden ของอ่าวทะเลเหนือ ในทางตอนเหนือของเยอรมนี ใกล้กับชายแดนเดนมาร์ก มีพื้นที่ราว 2.9 ตารางกิโลเมตร สามารถเข้าออกผ่านทางรางรถไฟ ได้เพียงแค่ทางเดียวในการเข้าไปแผ่นดินใหญ่ของเยอรมนี แต่ในฤดูร้อนจะสามารถเดินทางเข้าเกาะได้โดยเรือ

 

ขนาดของเกะมีพื้นที่ไม่ใหญ่มากนัก โดยจากมุมสูงจะเห็นว่าตัวเกาะอยู่ไม่ไกลจากแผ่นดินใหญ่ โดยบริเวณที่อยู่อาศัยจะกระจุกตัวอยู่ใกล้ ๆ ชายฝั่งของเกาะ

.

 

โดยเกาะแห่งนี้มีประชากรอาศัยอยู่เพียง 16 คน และมีทางเข้าออกเป็นรางรถไฟ เพียงทางเดียวที่จะใช้เพื่อกลับเข้าฝั่งได้ การสร้างบ้านจึสร้างอยู่ในพื้นที่ใกล้ ๆ กัน

 

โดยในชุมชนของเกาะจะมีทั้งโนสถ์คริสตจักร โรงแรมขนาดเล็ก ศาลากลางที่มีห้องสมุด รวมไปถึงมีประภาคารมุงหลังคาแห่งเดียวในเยอรมนี

 

ในช่วงฤดูหนาว เกาะแห่งนี้จะต้องพบเจอกับพายุสัปดาห์ละครั้ง ส่งผลให้เจอกับปัญหาน้ำท่วมอยู่เสมอ และมีความเสี่ยงที่เกาะจะจมลงไปภายในปี 2100 จากสภาวะโลกร้อนที่ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอย่างทวีคูณ

 

เส้นทางเข้าออกเกาะเป็นรางรถไฟขนาดเล็ก เป็นทางเข้าออกแห่งเดียวหากไม่นับการเข้าออกผ่านทางเรือ ซึ่งรถไฟโดยสารนั้นจะเป็นถไฟขนาดเล็ก

.

.

 

รถไฟที่ใช้เข้าออกเกาะจะมีขนาดเล็กพอ ๆ กับรถยนต์คันเล็ก ๆ คันหนึ่งเลย ซึ่งให้ความน่ารักสุด ๆ น่าจะถูกใจกับผู้ที่มาเยี่ยมเยียนโดยเฉพาะเลย

.

 

แผนที่เกาะ Oland จาก Google map

.

 

ที่มา : bbc

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?