เคยมีความฝันว่าอยากจะไปใช้ชีวิตที่หมู่บ้านเล็กๆ น่ารักๆ ในต่างประเทศแถบยุโรปกันบ้างมั้ย? หากนั่นเป็นความฝันของคุณล่ะก็ ลองมาอ่านเรื่องราวที่ ในบ้าน นำมาฝากกันคราวนี้ครับ

หมู่บ้านแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า Ollolai ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของสายน้ำและภูเขาบนเกาะซาร์ดิเนีย (หนึ่งในแคว้นปกครองตนเองของประเทศอิตาลี) ได้เปิดประกาศขายบ้านร้างในราคาเพียง 1 ยูโร หรือเพียงราวๆ 30 กว่าบาท ให้ผู้ที่สนใจได้อพยพมาอยู่อาศัย

 

ถึงแม้จะมีราคาที่ถูกสุดๆ แต่บ้านร้างราคาไม่ถึง 100 บาทนี้ก็มีสภาพที่ทรุดโทรมสุดๆ เช่นกัน โดยผู้ที่ต้องการซื้อจะต้องทำสัญญาว่าจะทำการปรับปรุงบ้านใหม่ภายในสามปี ซึ่งคิดเป็นค่าใช้จ่ายราว 25,000 ยูโร (ประมาณ 970,000 บาท)

 

การเปิดประกาศขายบ้านร้างราคาแสนถูกนี้ เป็นนโยบายของ Efisio Arbau นายกเทศมนตรีแห่งหมู่บ้าน Ollolai เพื่อป้องกันปัญหาหมู่บ้านร้างคนอยู่อาศัย ซึ่งในช่วงร้อยปีที่ผ่านมานี้ ประชากรของหมู่บ้านแห่งนี้ลดลงจาก 2,250 คน เหลือเพียง 1,300 คน เท่านั้น แถมอัตราการเกิดของทารกก็ต่ำลงทุกปีด้วย

 

สาเหตุหลักที่ทำให้เมืองนี้มีประชากรลดน้อยลง เป็นเพราะว่า คนหนุ่มสาวของหมู่บ้านได้ย้ายออกไปอยู่อาศัยเมืองที่ใหญ่กว่าและก็ทิ้งที่อยู่อาศัยเดิมของตัวเองเอาไว้แบบนั้น

นายกเทศมนตรี Efisio จึงได้ติดต่อเจ้าของบ้านร้างเหล่านั้นและยื่นข้อเสนอให้พวกเขายกบ้านให้เปิดประกาศขาย และเมื่อดำเนินเรื่องตามกระบวนการทางกฎหมายแล้ว จึงได้นำบ้านลงประกาศขายในตลาด ซึ่งมีผู้สนใจและสั่งจองซื้อบ้านมากกว่า 100 คน และก็ได้ขายไปแล้วถึง 3 หลัง

 

เนื่องจากตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขา Ollolai จึงเป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบ สันโดษ เปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของธรรมชาติ พร้อมทั้งยังมีแม่น้ำ ทะเลสาบ และป่าไม้ล้อมรอบอยู่ด้วย

 

นอกจากนี้ ผู้คนในหมู่บ้าน Ollolai ยังเป็นมิตรและมีอัธยาศัยที่ดี ซึ่งพวกเขาก็รอคอยที่จะต้อนรับผู้มาเยือนใหม่ และเฝ้ามองการฟื้นฟูให้หมู่บ้านกลับมามีชีวิตชีวาอย่างใจจดใจจ่อ

 

หากคุณเป็นคนรักสันโดษ เบื่อหน่ายกับชีวิตวุ่นวายแบบเดิมๆ การย้ายไปใช้ชีวิตในหมู่บ้าน Ollolai ก็นับว่าเป็นโอกาสที่น่าสนใจไม่น้อยนะครับ ^_^

ที่มา : cnn

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ