เราไม่อาจคาดเดาได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในชีวิตประจำวันของเรา บางวันเราอาจใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่บางวันก็อาจมีเหตุอันตรายที่ทำให้เราต้องเสี่ยงชีวิตโดยไม่คาดคิด ซึ่งถ้ามันเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นจริงๆ นอกจากจะต้องมีสติแล้ว เรายังต้องรู้จักวิธีแก้ไข เพื่อหาทางรอดที่ปลอดภัยที่สุดให้ตัวเองด้วย

แต่วิธีการแก้ปัญหาเหล่านี้ จะสามารถทำได้จริงหากเรารู้จักทำให้มันกลายเป็น ‘นิสัย’ หรือ ‘พฤติกรรมติดตัว’ และวันนี้ ในบ้าน ก็จะพาทุกคนไปชม 8 ‘พฤติกรรมติดตัว’ ที่ควรทำในชีวิตประจำวัน เพราะในยามที่เรากำลังเผชิญหน้ากับอันตราย มันอาจจะช่วยให้เราเอาตัวรอดได้อย่างปลอดภัย จะมีอะไรบ้าง ต้องไปติดตามกันค่ะ..

 

1. นำกุญแจ (รถ, บ้าน) เงินสด และโทรศัพท์มือถือติดตัวทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เราควรจะพบสิ่งของเหล่านี้ไว้ติดตัวอยู่เสมอ เพราะในยามที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน เราสามารถโทรขอความช่วยเหลือจากคนใกล้ตัวได้ และไม่ว่าจะต้องเสียเงินค่าอะไรก็ตาม ถ้าเรามีเงินติดตัว เราก็พร้อมจ่ายได้โดยไม่ต้องยืมคนอื่น

 

2. พูดขอโทษให้เป็นนิสัย

เวลาเราเดินชนใคร ถึงแม้เขาจะไม่ได้สนใจและรีบเดินออกไป เราก็ควรจะกล่าวขอโทษก่อนทุกครั้ง เพราะถ้าวันใดวันหนึ่งเราไปเดินชนเข้ากับคนเมาหรือคนขี้โมโห โดยที่ไม่ได้พูดขอโทษ มันอาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้นะ

 

3. จำทางออกให้ได้

ไม่ว่าจะไปเที่ยวไหน ก็ควรหมั่นสังเกตุป้ายทองออกไว้บ่อยๆ เพราะเราไม่อาจคาดเดาได้เลยว่า สถานการณ์เลวร้ายหรือภัยอันตรายจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ถ้าถึงเวลานั้นจริงๆ เราจะได้ไม่ต้องมาคอยหาทางออกกันให้เสียเวลา

 

4. สังเกตคนรอบตัวเมื่ออยู่ในที่สาธารณะหรือที่แออัด

การสังเกตปฏิกิริยาหรือพฤติกรรมของคนแปลกหน้า ก็ถือเป็นเครื่องแก้เบื่อให้เราในยามที่ต้องเดินทางไปไหนเป็นเวลานานๆ ได้ และเรายังสามารถรู้ตัวได้ทันทีหากคนๆ นั้นกำลังทำพฤติกรรมที่อาจทำอันตรายให้กับเรา

 

5. หาทางออกฉุกเฉินที่ใกล้ที่สุดบนเครื่องบิน

ก่อนที่เราจะเข้านั่งประจำที่โดยสาร ควรมองหาทางออกฉุกเฉินบนเครื่องก่อนทุกครั้ง หากมีเหตุขัดข้องระหว่างการเดินทาง เราก็จะสามารถไปถึงประตูทางออกได้โดยทันที

 

6. ออกกำลังกายข้อมือ

การออกกำลังกายและการเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ถือเป็นนิสัยที่เราควรมีติดตัวอยู่เสมอ โดยเฉพาะการออกกำลังกายข้อมือ เพราะเหตุการณ์ส่วนใหญ่ที่เกิดในชีวิตประจำวัน มักจะเป็นเหตุการณ์ที่เราต้องพึงพามือของเราเป็นหลัก เพราะฉะนันการฝึกข้อมือให้แข็งแรงไว้ จึงถือเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทุกคน

 

7. หากรู้สึกว่ามีคนเดินตาม ให้ผงกหัวขึ้นด้วยความระมัดระวัง

เวลาที่คนเรากำลังตกอยู่ในอันตราย พวกเขามักจก้มหน้าทำท่าหวาดระแวงอยู่เสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากเรารู้สึกไม่ปลอดภัย ให้ค่อยๆ ชะโงกหัวขึ้นมาอย่างระมัดระวังและค่อยๆ เดินช้าลง เพราะมันจะทำให้คนที่กำลังติดตามเราอยู่เกิดความลังเล และไม่กล้าเข้ามาโจมตีเราโดยตรง

 

8. หนีออกจากรถที่กำลังจมน้ำ โดยลดกระจกลง

หากรถเรากำลังจมน้ำ อย่าเพิ่งรีบเปิดประตูรถ ให้ตั้งสติและไขกระจกลง หากไม่สามารถลดกระจกลงได้ ให้หาของแข็งๆ อย่างข้อต่อบริเวณพนักพิงหัว มาทุบกระจกให้แตก มันจะช่วยให้เราออกจากรถได้ทันเวลา

 

เห็นมั้ยคะว่า เรื่องเล็กน้อยเหล่านี้ก็สามารถช่วยให้ชีวิตของเราปลอดภัยขึ้นมาได้ แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม อย่างแรกที่เราควรมีคือ สติ จากนั้นค่อยๆ คิดหาทางออกและวิธีแก้ไข แล้วมันจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดอันตรายต่างๆ ได้ค่ะ

ที่มา : feedfond

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)