หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบดีไซน์เรียบง่ายของบ้านญี่ปุ่นและสวนสไตล์เซนล่ะก็ ลองมาชม บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์น หลังนี้กันดูครับ โดยบ้านหลังนี้มีการออกแบบพื้นที่ใช้ชีวิตในบ้านที่เข้ากับธรรมชาติของสวนได้อย่างลงตัว ผลงานจาก Sumitomo Forestry Co. Ltd. บริษัทสร้างบ้านจากประเทศญี่ปุ่น

ลักษณะตัวบ้านชั้นเดียวที่มีรูปทรงแบบเรขาคณิต เลือกใช้ผนังภายนอกในโทนสีขาวล้วน ช่องรับแสงคือประตูและหน้าต่างแบบกระจกโปร่งแสง ออกแบบเฉลียงไม้ยกระดับติดกับสนามหญ้าและสวนสไตล์เซนที่ถูกจัดสรรด้วยพืชพรรณและหินอย่างสวยงาม

 

และเมื่อถึงช่วงเวลากลางคืน สวนสไตล์เซนที่ติดกับเฉลียงบ้านนี้ยังได้รับแสงสว่างจากตัวอาคาร ให้บรรยากาศสวนที่แตกต่างจากตอนกลางวัน ต้อนรับการกลับบ้านของสมาชิกในครอบครัวอย่างอบอุ่น

 

ภาพรวมการตกแต่งภายในคือผนังโทนสีขาวและพื้นลายไม้โอ๊ค นอกจากจะทำให้บรรยากาศภายในดูโปร่งสว่างแล้ว ยังดูอบอุ่นและมีความเป็นธรรมชาติอยู่ทั่วทุกอณูบ้าน

 

ทางเข้าบ้านต้อนรับด้วยตู้เก็บของไม้ขนาดใหญ่ที่ถูกจัดวางไว้ชิดผนังอย่างเรียบร้อย พื้นที่ภายนอกปูด้วยหินลายธรรมชาติ ส่วนพื้นที่ภายในถูกยกระดับสูงขึ้นเล็กน้อย

 

ห้องนี้คือห้องหลักที่สมาชิกในครอบครัวใช้เวลาร่วมกัน ประกอบไปด้วยโต๊ะรับประทานอาหารไม้ขนาดใหญ่ พร้อมด้วยตู้เก็บของบิวท์อินที่มีช่องเก็บของมากมาย

 

มุมมองจากห้องนี้ยังเชื่อมต่อกับสวนภายนอกผ่านผนังและประตูกระจกขนาดใหญ่ ติดกับเฉลียงไม้ เผยให้เห็นวิวสวนสไตล์เซนที่สามารถรับชมได้อย่างเต็มที่จากภายในบ้าน

 

นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังได้จัดวางโต๊ะและเก้าอี้ขนาดเล็ก ติดกับผนังกระจกหันหน้าไปยังทิศสวน เป็นมุมส่วนตัวที่สามารถพักผ่อน ทำงานหรืออ่านหนัง พลางชมสวนภายนอกไปด้วย

 

ภายในบ้านหลังนี้มีห้องที่ออกแบบสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ประกอบไปด้วยผนังกั้นห้องระหว่างโซนเรียนหนังสือและโซนของเล่น พร้อมด้วยการตกแต่งอย่างสดใสด้วยโทนสีต่างๆ ของผนังกั้น นอกจากนี้ยังเติมโทนสีเขียวด้วยหญ้าเทียมบริเวณโซนของเล่นอีกด้วย

 

มุมเรียนหนังสือที่มีทั้งความเงียบสงบและความเป็นส่วนตัว ให้เด็กๆ ได้ใช้สมาธิอย่างเต็มที่ ตกแต่งด้วยโต๊ะไม้และมีชั้นวางของติดผนังที่มีช่องเก็บของมากมาย

 

ภายในบ้านหลังนี้มีห้องสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม โดดเด่นที่การใช้งานไม้ที่สะท้อนความเป็นญี่ปุ่น ซึ่งห้องนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องชงชา ห้องประชุม หรือห้องเรียนหนังสือ

 

สวนสไตล์เซนสวยๆ ผสมผสานกับดีไซน์การออกแบบที่เน้นความโปร่งสว่าง พร้อมด้วยการแทรกองค์ประกอบที่สะท้อนความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิมลงไป ทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่นและน่าประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

ที่มา : sfc.jp

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ