เพื่อนๆ คนไหนที่ชอบบ้านดีไซน์แบบโมเดิร์น ต้องห้ามพลาดวันนี้ค่ะ โดยบ้านหลังนี้มีความไม่ธรรมดาตรงการออกแบบฟาซาด และให้กลิ่นอายทรอปิคอลนิดๆ ส่วนตัวบ้านไม่ได้ตั้งอยู่ที่ไหนไกล อยู่ที่ กรุงเทพมหานคร นี้เอง

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก Junsekino Architect and Design ที่ออกแบบให้กับครอบครัวจำนวน 5 สมาชิก ซึ่งเน้นให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความผ่อนคลายมากที่สุด การดีไซน์จึงออกมาในลักษณะที่ดูโปร่งโล่ง และยังคงความเป็นส่วนตัวเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์

 

สำหรับลักษณะรูปทรงบ้านเป็นกล่องสี่เหลี่ยม ตามแบบฉบับโมเดิร์น และมีหลังคาขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาฝั่งหนึ่ง เพื่อช่วยให้ตัวบ้านดูบาลานซ์กันทั้งหมด เรียกว่าถึงดูเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยรายละเอียดต่างๆ

 

แปลนบ้าน

ตัวบ้านมีความเป็นบ้านสองชั้นทั่วไป แต่จะเน้นความโปร่งโล่งด้วย Void หรือช่องเปิดฝ้าเพดานขนาดใหญ่บริเวณกลางบ้าน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้จะเป็นห้องครัว หรือเรียกกันว่าหัวใจหลักของบ้านนั่นเองค่ะ

 

ฟาซาดเหล็กระแนง คือ จุดเด่นของบ้านหลังนี้

ไม่ว่าจะมองไปทางเพื่อนๆ จะเห็นเหล็กระแนงได้โดยรอบ โดยการออกแบบระแนงแบบนี้ก็เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว แต่ขณะเดียวกันก็ไม่มืดทึบจนเกินไป และยังช่วยเพิ่มร่มเงาในการบังแดดมากขึ้น

 

สระว่ายน้ำ และที่จอดรถ

ก่อนจะเข้าไปชมด้านใน เราขอแวะชมบริเวณด้านนอกกันก่อนเลยค่ะ จะเห็นว่ามุมนี้ให้บรรยากาศแบบผ่อนคลายมากๆ อีกทั้งยังเป็นสระว่ายน้ำที่ให้ความรู้สึกแบบกึ่งเอาท์ดอร์ จากตัวฟาซาดเหล็กระแนงโดยรอบนั่นเอง

 

ย้อนไปตามทางเดินสระจะเป็นทางออกสู่ที่จอดรถของบ้านหลังนี้ เรียกได้ว่ามีความสะดวกสบายมากเลยทีเดียว และสามารถเลือกเดินเข้าได้จากโซนด้านหน้าตัวบ้าน หรือจะเข้าจากทางสระว่ายน้ำก็ได้อีกด้วย

 

การดีไซน์พื้นที่ภายใน

การออกแบบภายในมีลักษณะแบบ Double Volume หรือการเปิดชั้นลอยขึ้นไประหว่างชั้นบนกับชั้นล่าง ซึ่งข้อดีของมัน คือ เพิ่มความโปร่งโล่งอย่างเห็นได้ชัด ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยเพิ่มความกว้างหน้าต่างได้มากขึ้นด้วย

 

ส่วนมุมนี้ที่เพื่อนๆ เห็นนั้น ถูกมองออกมาจากห้องครัว ที่อยู่ติดกับห้องนั่งเล่นอีกที โดยจะให้บรรยากาศที่ดูอบอุ่น ไม่ถูกแบ่งแยก หรือปิดกั้นจากผนังกั้นห้อง และยังมีความต่อเนื่องในการใช้งานสำหรับสมาชิกในครอบครัวอย่างแท้จริง

 

ชั้นสองของบ้าน

เมื่อเดินขึ้นจะพบกับพื้นที่โล่งขนาดใหญ่ที่เป็นทางเข้าสู่ห้องกระจกใสอีกทีหนึ่ง ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เป็นมุมอเนกประสงค์ของคนในบ้าน เหมาะสำหรับทำกิจกรรมอย่างเช่น โยคะ, พักผ่อน หรือออกกำลังกาย

 

นอกจากนั้นแล้วใกล้ๆ กันยังเป็นระเบียงขนาดกว้าง เพื่อให้ลมธรรมชาติพัดผ่านได้ทั่วถึง แถมเพิ่มความเย็นสบายให้กับพื้นที่ภายใน เนื่องจากผนังที่ใช้เป็นกระจกใสอาจกักเก็บความร้อนได้มากกว่าผนังปูนทั่วไป

 

การออกแบบบ้านให้มีความโดดเด่นอาจไม้ได้ขึ้นอยู่กับรูปทรงที่แปลกตาอย่างเดียว แต่การเลือกใช้วัสดุสำหรับฟาซาดก็มีความสำคัญมาก รวมไปถึงการตกแต่งภายในที่เน้นความปลอดโปร่งโล่งสบายสุด โดยรวมแล้วบ้านหลังนี้ก็ถือว่าทุกองค์ประกอบนั้นทำออกมาได้ยอดเยี่ยมทีเดียวค่ะ ^_^

ที่มา : archdaily

ออกแบบ :  Junsekino Architect and Design

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?